Thủ tục xịn cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm mà một thủ tục khá phức tạp và khó khăn, trong khi đó nhà xưởng cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng về cơ sở vật chất, nhân sự, quy trình sản xuất,… Những rắc rối này khiến cho các nhà xưởng sản xuất mỹ phẩm đau đầu và cần phải tìm ra biện pháp xử lý. Trong bài viết ngày hôm nay, reshpcos.com sẽ giới thiệu cho mọi người thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm và đơn vị cung cấp dịch vụ thực hiện xin cấp giấy chứng nhận uy tín nhất.

Cơ sở sản xuất mỹ phẩm phải đáp ứng các điều kiện nào?

Hiện nay, nhu cầu sử dụng mỹ phẩm của người tiêu dùng nước ta đang càng ngày càng tăng cao và có nhiều yêu cầu khắc khe hơn. Chính vì thế mà mỹ phẩm không chỉ phải đáp ứng được chất lượng, an toàn cho người sử dụng mà còn phải đáp ứng những tiêu chí khác về thương hiệu sản phẩm, bao bì sản phẩm, giấy chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng,…

Hiểu được điều này, một số cơ sở gia công mỹ phẩm đã bắt đầu ra đời và tạo ra nhiều loại mỹ phẩm khác nhau đáp ứng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Tuy nhiên một cơ sở sản xuất đạt tiêu chuẩn và được hoạt động hợp pháp là một cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm và không phải cơ sở, xưởng sản xuất nào cũng sẽ được cấp giấy chứng nhận này.

Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm chỉ được cấp sau khi các cơ quan chức năng có thẩm quyền đi đến tận địa chỉ cơ sở, xưởng sản xuất kiểm tra, nếu cơ sở đáp ứng đầy đủ các điều kiện tiêu chuẩn thì cơ quan chức năng mới bắt đầu tiến hành thủ tục cấp giấy phép. Sau khi đã được cấp giấy phép thì xưởng sản xuất đã bắt đầu có thể tiến hành hoạt động sản xuất hợp pháp mà không phải lo sợ các vấn đề kiểm tra sau này.

gia công mỹ phẩm

Những cơ sở không được cấp phép đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm chính là những xưởng sản xuất chưa đáp ứng được yêu cầu, tiêu chuẩn theo quy định của nhà nước, nếu được đi vào sản xuất hợp pháp thì nhất thiết phải hoàn thiện những yếu tố chưa đạt được để có thể được cấp giấy phép. Đối với những cơ sở chưa được cấp giấy phép mà vẫn đi vào hoạt động thì khi các cơ quan chức năng kiểm tra và phát hiện thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Cơ sở sản xuất đạt các tiêu chuẩn về sản xuất mỹ phẩm cũng sẽ đảm bảo cho người sử dụng về chất lượng sản phẩm, mỹ phẩm được nghiên cứu và sáng tạo bởi đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, áp dụng các loại máy móc và quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn. Điều này khiến người tiêu dùng cảm thấy an tâm hơn khi sử dụng và xưởng sản xuất, thương hiệu mỹ phẩm cũng sẽ tạo được niềm tin, uy tín tỏng ngành mỹ phẩm làm đẹp. Sau đây là những tiêu chuẩn, điều kiện mà cơ sở sản xuất mỹ phẩm phải đáp ứng:

Có thể bạn quan tâm: Mỹ phẩm chăm sóc da cho bà bầu

Điều kiện về nhân sự

Đầu tiên, một sơ cở đáp ứng điều kiện sản xuất thì phải đáp ứng được đội  ngũ quản lý, người phụ trách sản xuất có khả năng quản lý nhân sự, có kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn về các ngành nghề như sinh học, hóa học, dược học hoặc các chuyên ngành khác có liên quan và phục vụ cho quá trình làm việc.

Đội ngũ công nhân viên được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm và những kiến thức cơ bản, kiến thức chuyên sâu về những công đoạn sản xuất mà mình đảm nhiệm. Ngoài ra các công nhân viên đều phải là những người nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm cao và đảm bảo sức khỏe để hoàn thành tốt công việc.

co-so-san-xuat-my-pham-phai-dap-ung-cac-dieu-kien-nao
Cơ sở sản xuất mỹ phẩm phải đáp ứng các điều kiện nào?

Điều kiện về cơ sở vật chất

Xưởng sản xuất, gia công mỹ phẩm đạt tiêu chuẩn và được cấp giấy phép sản xuất là một xưởng có địa chỉ rõ ràng, có diện tích, có nhà xưởng và các trang thieets bị máy móc đạt tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng yêu cầu về dây chuyền sản xuất, loại mỹ phẩm mà cơ sở dự kiến sản xuất như đã ghi trong hồ sơ xin đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm.

Xưởng sản xuất, gia công mỹ phẩm phải đảm bảo có đầy đủ các phòng làm việc, xưởng sản xuất riêng biệt, kho bảo quản nguyên liệu, vật liệu đóng gói và thành phẩm cần phải đảm bảo có sự tách biệt giữa các nguyên liệu, vật liệu đống gói và thành phẩm. Nhà xưởng phải có khu vực riêng để bảo quản các chất dễ cháy nổ, các chất độc tính cao, các nguyên vật liệu và sản phẩm bị loại, bị thu hồi và sản phẩm bị trả lại.

Các máy móc thiết bị sản xuất phải đảm bảo chất lượng, đạt tiêu chuẩn quốc tế và luôn được kiểm tra thường xuyên để tránh tình trạng hư hỏng làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và chất lượng sản phẩm. Máy móc thiết bị phải còn mới, đảm bảo an toàn vệ sinh và được vệ sinh tiệt trùng thường xuyên để các vi khuẩn không thể sinh sôi.

Tham khảo thêm: Mỹ phẩm organic cho bà bầu

Hệ thống quản lý chất lượng

Xưởng sản xuất, gia công mỹ phẩm phải đảm bảo những nguyên liệu, phụ liệu dùng trong sản xuất mỹ phẩm phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phải đạt các tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất. Các nguyên liệu mỹ phẩm đều phải được chiết xuất từ thiên nhiên và không pha trộn các thành phần độc hại, có khả năng làm hư hại làn da của người sử dụng.

Một yếu tố quan trong và được chú ý nữa đó chính là nguồn nước sử dụng cho quá trình sản xuất. Nước dùng trong sản xuất mỹ phẩm phải đạt được các quy chuẩn quốc gia về nguồn nước ăn uống do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành. Nước sử dụng trong quá trình sản xuất phải được xử lý kĩ càng vì nguồn nước sẽ tiếp xúc trực tiếp với máy móc, các thiết bị, dụng cụ và cả mỹ phẩm.

Các loại bán thành phẩm khi được đưa vào sản xuất mỹ phẩm phải đạt các tiêu chuẩn chất lượng và đạt tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất. Có b ộ phận kiểm tra chất lượng của các nguyên liệu, bán thành phẩm, sản phẩm chờ đóng gói và thành phẩm một cách kĩ càng.

Nhà xưởng nếu muốn được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm thì trong hồ sơ phải có đầy đủ, chi tiết và chính xác các quy trình sản xuất cho từng sản phẩm. Có hệ thống lưu giữ hồ sơ tài liệu về thông tin khách hàng, thông tin nhà xưởng, hồ sơ kiểm tra và tình trạng máy móc của nhà xưởng,…

Nếu nhà xưởng, cơ sở gia công mỹ phẩm đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu, tiêu chuẩn đã được nêu trên thì sẽ được các cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm tra và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm. Khi đã được cấp giấy phép thì cơ sở đã bắt đầu có thể tiến hành các hoạt động sản xuất mỹ phẩm và mang lại những sản phẩm chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng.

Thành phần hồ sơ xin cấp giấy phép đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm

Muốn được cấp giấy phép đủ điều kiện để sản xuất mỹ phẩm thì trước tiên nhà xưởng phải đảm bảo cơ sở của mình đã đạt được tất cả những yêu cầu, tiêu chí cần thiết của cơ quan nhà nước. Sau đó nhà xưởng cần phải chuẩn bị hồ sở để thực hiện thủ tục nộp hồ sơ tại Sở Y Tế có thẩm quyền. Một số hồ sơ mà khách hàng cần chuẩn bị như sau:

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm theo mẫu số 02 quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 93/2016/NĐ-CP ngày 01/07/2016 của Chính phủ quy định về điều kiện sản xuất mỹ phẩm.
  • Sơ đồ mặt bằng và thiết kế của cơ sở sản xuất mỹ phẩm xin được cấp giấy phép.
  • Danh mục các loại thiết bị, máy móc hiện có của cơ sở sản xuất mỹ phẩm xin được cấp giấy phép.
  • Danh mục các mặt hàng dự kiến hoặc đang sản xuất và tiêu chuẩn chất lượng đưa ra của từng mặt hàng mỹ phẩm.

Bạn nên xem: Sorbitol trong mỹ phẩm là chất gì

Thủ tục xin giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm

Muốn được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm thì nhà xưởng, cơ sở sản xuất phải trải qua một quá trình chuẩn bị kĩ lưỡng và chu đáo thì mới có kết quả như mong muốn. Sau đây là một số quy trình, thủ tục xin cấp giấy phép chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm tại nước ta hiện nay.

thu-tuc-xin-giay-chung-nhan-du-dieu-kien-san-xuat-my-pham
Thủ tục xin giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm

Bước 1: Trước khi tiến hành sản xuất, đưa nhà xưởng vào hoạt động thì cơ sở sản xuất cần phải chuẩn bị và nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại Sở Y tế có thẩm quyền.

Bước 2: Sở Y tế trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ sẽ có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ theo mẫu số 05 Quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 93/2016/NĐ-Cp ngày 01/07/2016 của Chính phủ quy định về Điều kiện sản xuất mỹ phẩm nếu như hồ sơ đầy đủ và hợp lệ. Đối với những cơ sở chưa đạt yêu cầu và tiêu chuẩn thì thông báo bằng văn bản và nêu những nội dung chưa đầy đủ, không hợp lệ đến cơ sở sản xuất mỹ phẩm đã nộp đơn.

Bước 3: Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ và phí thẩm định theo quy định thì Sở y tế có trách nhiệm kiểm tra cơ sở sản xuất, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm. Trong trường hợp đối với cơ sở không đạt tiêu chuẩn phải nêu yêu cầu cơ sở thay đổi, khắc phục và phải thông báo bằng văn bản.

Đối với những cơ sở được yêu cầu thay đổi, khắc phục thì phải tiến hành thực hiện và gửi báo cáo đến cho Sở Y tế. Sở Y tế sẽ xem xét báo cáo và kiểm tra trên hồ sơ hoặc kiểm tra lại tại cơ sở sản xuất mỹ phẩm trong trường hợp cần thiết. Sở y tế sẽ có trả lời bằng văn bản thông báo về kết quả kiểm tra trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được báo cáo khắc phục.

Liên hệ tư vấn: GIA CÔNG MỸ PHẨM TRỌN GÓI

Dịch vụ xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm

Hiện nay vấn đề chuẩn bị và xử lý thủ tục xin giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm đang là một vấn đề hết sức khó khăn và nan giải đối với nhiều nhà xưởng, sơ sở sản xuất. Để giải quyết những mối lo ngại này, công ty ResHPCos đã cho ra đời dịch vụ xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm đảm bảo chất lượng, uy  tín và thời gian cho các nhà xưởng một cách tốt nhất.

Từ khi cho ra đời dịch vụ cho đến bây giờ, Công ty ResHPCos luôn mang lại cho khách hàng sự tin tưởng, yên tâm bằng những dịch vụ chất lượng, hiệu quả nhất, khẳng định được vị trí của mình trong lòng khách hàng cũ và khách hàng mới. Dịch vụ xin cấp giấy phép chứng nhận đủ điều kiện sản xuất nhanh chóng, hiệu quả, giá cả hợp lý sẽ hỗ trợ rất nhiều cho quá tình sản xuất, gia công mỹ phẩm của cơ sở và giúp nhà xưởng đi vào hoạt động nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu của người sử dụng kịp thời nhất.

dich-vu-xin-giay-chung-nhan-du-dieu-kien-san-xuat-my-pham
Dịch vụ xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm

Sau đây là một số quy trình khi sử dụng dịch vụ xin Giấy phép chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm tại công ty ResHPCos:

Bước 1: Khách hàng liên hệ trực tiếp hoặc thông qua hotline với công ty ResHPCos về vấn đề sử dụng dịch vụ.

Bước 2: Công ty ResHPCos sẽ tiến hành tư vấn, báo giá và ký hợp đồng với khách hàng.

Bước 3: Công ty ResHPCos sẽ khảo sát, hướng dẫn thiết kế nhà xưởng, phân bố lại sao cho phù hợp với tiêu chuẩn GMP.

Bước 4: Công ty ResHPCos sẽ soạn thảo các tài liệu cần thiết bao gồm cả quy trình nội bộ phục vụ cho quá trình sản xuất mỹ phẩm.

Bước 5: Công ty ResHPCos sẽ thay mặt khách hàng nộp hồ sơ tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Bước 6: Công ty ResHPCos sẽ hướng dẫn doanh nghiệp tiếp đón đoàn thanh tra.

Bước 7: Công ty ResHPCos sẽ nhận và trả kết quả cho khách hàng.

gia công mỹ phẩm

Ngoài dịch vụ xin cấp phép Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm thì công ty ResHPCos còn có các dịch vụ xử lý hồ sơ, giấy tờ khác như Dịch vụ xin giấy phép sản xuất mỹ phẩm GMP trọn gói, Dịch vụ làm hồ sơ công bố mỹ phẩm trọn gói nhanh nhất 2019,… Các dịch vụ đều đảm bảo uy tín, chất lượng, hiệu quả và không tốn quá nhiều chi phí của khách hàng.

Thủ tục xin cấp phép Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm là một quá trình khá phức tạp và khó khăn đối với nhiều nhà xưởng, cơ sở sản xuất mỹ phẩm, tuy nhiên nó sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu như bạn biết nắm bắt những giải pháp hiệu quả nhất. Bài viết Thủ tục xin giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm đã giới thiệu cụ thể và chính xác những thông tin cần thiết cho các nhà xưởng, cơ sở sản xuất về giấy tờ pháp lý cần thiết. Hi vọng bài viết sẽ là nguồn thông tin tham khảo hữu ích dành cho tất cả mọi người.

Xem thêm

gia công mỹ phẩm