Đăng ký mã vạch cho mỹ phẩm là điều hết sức cần thiết, bởi nó giúp nhà sản xuất kiểm soát được số lượng sản phẩm, tránh hàng giả, hàng nhái, tạo niềm tin cho khách hàng, đưa sản phẩm vào siêu thị và hơn hết mang đến lợi nhuận cho công ty.  Hơn hết, đối với mỹ phẩm mã vạch rất quan trọng để giúp khách hàng kiểm tra nguồn gốc sản xuất của sản phẩm, tránh gặp phải hàng nhái, hàng giảm gây hại cho da. Để hiểu hết về thông tin cũng như cách đăng ký mã vạch, hãy cùng reshpcos.com theo dõi nội dung dưới đây!
gia công mỹ phẩm

Mã vạch là gì?

Mã vạch là một hệ thống lưu trữ và truyền tải thông tin đầy đủ về sản phẩm qua dãy ký tự bằng số hoặc chữ. Nếu nhìn bằng mắt thường sẽ không thể hiểu được và nó được mã hoá bởi các thiết bị máy quét chuyên dụng. Mã vạch rất quan trọng đối với nhà sản xuất lẫn người tiêu dùng, đặc biệt đối với các mặt hàng mỹ phẩm làm đẹp.

Mã vạch trên sản phẩm là tổ hợp một dãy kỹ tự gồm 2 phần, phần trên là các khoảng trắng và vạch thẳng để biểu thị các mẫu ký hiệu và chữ số. Dãy ký tự được hiển thị dưới dạng vạch thẳng biểu thị thông số mà máy quét có thể đọc được. Phần dưới được thể hiện bằng dãy ký tự số dùng cho người dùng đọc.

gia công mỹ phẩm

Mã vạch được thu nhận bằng máy chuyên dụng để quét mã vạch, truyền thải thông tin đến máy tính để mã hóa. Thông qua mã vạch, người mua có thể đọc được cụ thể những thông tin cơ bản của từng loại sản phẩm như: nước đăng ký mã vạch, tên doanh nghiệp, tiêu chuẩn chất lượng đăng ký, thông tin về kích thước, nơi kiểm tra của sản phẩm.

Ý nghĩa của các loại mã vạch

Đăng ký mã vạch cho các loại sản phẩm là yêu cầu bắt buộc trong thị trường trao đổi hàng hóa hiện nay. Mã vạch như một “ chứng minh thư” của hàng hóa, giúp ta phân biệt được nhanh chóng và chính xác nguồn gốc các loại hàng hóa khác nhau.

Mã vạch lưu trữ các thông tin liên quan đến sản phẩm bao gồm mã quốc gia, mã kiểm tra, mã sản phẩm, mã doanh nghiệp… Mỗi một sản phẩm chỉ mang duy nhất một mã vạch và không thể thay đổi. Do đó, giúp người mua có thể kiểm tra được độ tin cậy của loại hàng hóa đó thông qua mã vạch được in trên bao bì sản phẩm.

Mã vạch ở thị trường Việt Nam hiện nay áp dụng chuẩn mã vạch EAN của Tổ chức vật phẩm Quốc tế gồm 13 con số, được chia làm 4 nhóm:

Nhóm 1: từ trái sang phải, ba chữ số đầu là mã số vè vùng lãnh thổ

Nhóm 2: 4 chữ số tiếp theo là mã số của doanh nghiệp

Nhóm 3: 5 chữ số tiếp theo là mã số về hàng hóa

Nhóm 4: số cuối cùng là số về kiếm tra
gia công mỹ phẩm

Tại sao phải đăng ký mã vạch cho sản phẩm mỹ phẩm?

Hiện nay, mỹ phẩm là mặt hàng được nhiều người quan tâm và sử dụng, đa số được chị em phụ nữ ưa chuộng. Mỹ phẩm còn là sản phẩm nhạy cảm, để người dùng có thể yên tâm và tin tưởng vào chất lượng sản phẩm đó, về thương hiệu, nguồn gốc xuất sứ, việc đăng ký mã vạch cho mỹ phẩm là điều cần thiết.

 Qua thông tin mà mã vạch cung cấp, người tiêu dùng có thể dễ dàng kiểm tra chât lượng mỹ phẩm, cũng như thương hiệu sản xuất, sự uy tín trên thị trường của doanh nghiệp, điều này là cơ sở để tạo lòng tin đói với khách hàng về sản phẩm của doanh nghiệp mình.

Ngoài ra, đăng ký mã vạch sản phẩm sẽ giúp các cá nhân, doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát được số lượng hàng hóa được bán ra, lượng hàng tồn kho, lượng hàng sắp hết date để có những chiến lược xử lý hợp lý. Việc đăng ký mã vạch cho mỹ phẩm là điều bắt buộc, để mỹ phẩm có thể mở rộng sang thị trường nước ngoài, phân phối vào các hệ thống siêu thị trong nước.

Đăng ký mã vạch giúp tăng tính hiệu quả công việc, giảm chi phí nhân công và tăng hiệu quả trong việc kiểm soát tốt nguồn gốc xuất xứ hàng hóa.
gia công mỹ phẩm

Thủ tục đăng ký mã vạch như thế nào?

Để được cấp mã vạch cho sản phẩm, các cá nhân, tổ chức tiền hành đăng ký với Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng Việt Nam để được giải quyết và cấp mã.

Quy trình cấp mã bao gồm các bước:

Hồ sơ đăng ký mã vạch mỹ phẩm:

 • Bảng đăng ký sử dụng mã số mã vạch theo mẫu
 • Bảng sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của các tổ chức, doanh nghiệp, quyết định thành lập tổ chức
 • Bảng đăng ký danh mục sản phẩm sử dụng mã số GTIN
 • Phiếu đăng ký thông tin cho cơ sở dữ liệu của GS1 Việt Nam

Lựa chọn loại mã doanh nghiệp và kê khai sản phẩm:

 • Mã doanh nghiệp GS1 loại 10 số: đăng ký dưới 100 sản phẩm
 • Mã doanh nghiệp GS1 loại 9 số: đăng ký từ trên 100 đến dưới 1000 sẳn phẩm
 • Mã doanh nghiệp GS1 loại 8 số: đăng ký trên 1000 đến dưới 10.000 săn phẩm
 • Mã doanh nghiệp GS1 loại 7 số: đăng ký trên đến dưới 100.000 sản phẩm

Gửi hồ sơ đến cơ quan chức năng:

 • Nộp hồ sơ trực tiếp tại trụ sở hoặc qua đường bưu điện đến Tổng Cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng

Thẩm định hồ sơ:

 • Sau khi tiếp nhận hồ sơ, qua quy trình xử lý, nếu hợp lệ Tổng cục sẽ tiến hành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số mã vạch đối với sản phẩm mỹ phẩm. Ngược lại, trường hợp hồ sơ đăng ký không hợp lệ, Tổng cục tiêu chuẩn đo lường sẽ nêu rõ nguyên nhân, các cá nhân, tổ chức sẽ phải sửa đôi, bổ sung và gửi lại trong thời gian sớm nhất.
 • Thời gian nhận giấy chứng nhận đăng ký mã số là 30 ngày làm việc.

Mức chi phí đăng ký mã vạch tùy thuộc vào cách bạn lựa chọn phương thức đăng ký, giá dao động từ 500.000 đến 4.000.000 đồng.

ResHPCos hỗ trợ đăng ký mã vạch cho sản phẩm mỹ phẩm

ResHPCos là công ty chuyên nhận gia công mỹ phẩm độc quyền uy tín hàng đầu tại TpHCM. Công ty không chỉ mang đến cho khách hàng dòng mỹ phẩm chất lượng, đạt yêu cầu mà còn hỗ trợ từ a-z từ thiết kế thương hiệu, nhãn mác, chai lọ, công thức mỹ phẩm, giấy tờ pháp lý… và đặc biệt còn giúp quý khách đăng ký mã vạch sản phẩm nhằm tránh hàng giả hàng nhái.

Reshpcos còn giúp khách hàng hoàn thiện hồ sơ pháp lý, phiếu công bố sản phẩm, hồ sơ thông tin sản phẩm, in tem chống hàng giả và gửi hồ sơ sản phẩm trực tiếp đến khách hàng. Không chỉ hỗ trợ đăng ký mã vạch sản phẩm mỹ phẩm, Reshpcos còn hỗ trợ tư vấn miễn phí cho khách hàng mới khởi nghiệp kinh doanh, giúp tư vấn rõ hơn về thương hiệu cũng như chiến dịch marketing để góp phần nâng cao sản phẩm. Để biết thêm chi tiết về đăng ký mã vạch cho mỹ phẩm tại ResHPCos thì hãy liên hệ ngay để được tư vấn nhé!
gia công mỹ phẩm

Một vài lưu ý sau khi đăng ký mã vạch

Doanh nghiệp phải nộp phí duy trì sử dụng mã vạch sản phẩm trước 30/6 hằng năm. Trường hợp doanh nghiệp đăng ký sử dụng mã số mã vạch từ ngày 1/7 thì mức phí duy trì nộp trong năm đăng ký bằng 50% mức phí duy trì tương ứng với từng loại mã số mã vạch theo quy định.

Khi doanh nghiệp có thay đổi tên công ty hoặc địa chỉ, thát lạc giấy tờ thì cần làm thủ tục để thay đổi

Khi doanh nghiệp không muốn tiếp tục sử dụng mã số mã vạch nữa thì cần làm thủ tục xin ngừng sử dụng mã số mã vạch.

Sau bài viết này,các bạn đã hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của mã vạch sản phẩm nói chung cũng như mỹ phẩm nói riêng, mặt hàng tương đối nhạy cảm trên thị trường hàng hóa. Mình đã cung cấp thêm thông tin về thủ tục đăng ký mã vạch cho sản phẩm mỹ phẩm. Hy vọng thông tin hữu ích này sẽ giúp cho các bạn mới bước chân vào con đường kinh doanh mỹ phẩm hiểu rõ về cách hoạt động, vận hành của sản phẩm. Giúp khẳng định thương hiệu sản phẩm, tạo lòng tin đến người tiêu dùng trong và ngoài nước.

gia công mỹ phẩm