CGMP trong ngành mỹ phẩm chắc có lẻ không có gì xa lạ, nhưng đối với những người mới bước chân vào thị trường kinh doanh mỹ phẩm thì cụm từ viết tắt này có vẻ không quen thuộc và rất ít người hiểu rõ về cụm từ này. Chuẩn CGMP là gì? Mỹ phẩm Reshpcos tư vấn hiểu rõ từ A-Z để giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn và sử dụng sao cho đúng. Hãy cùng theo dõi bài viết nhé!

Chuẩn CGMP là gì?

Trước khi đi tìm hiểu cụm từ CGMP là gì thì chúng ta cần hiểu ngắn gọn về cụm GMP. Theo cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ quy định và đặt ra GMP – GMP (Good Manufacturing Practices ) là tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt nhằm đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn cho sản xuất. bao gồm những nguyên tắc chung, những quy định, hướng dẫn các nội dung cơ bản về điều kiện sản xuất; áp dụng cho các cơ sở sản xuất, gia công, đóng gói thực phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế, mỹ phẩm …, nhằm đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng và an toàn.

Còn CGMP là cụm từ viết tắt Cosmetic Good Manufacturing Practice – nghĩa là Thực Hành Tốt Sản Xuất Mỹ Phẩm, là một phân nhánh ngành của GMP. Mục đích là cung cấp hướng dẫn và những quy chuẩn đánh giá chất lượng trong quá trình sản xuất mỹ phẩm, kỹ thuật và các yếu tố quản trị ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, luôn đảm bảo các sản phẩm đạt chuẩn chất lượng và an toàn.

gia công mỹ phẩm
Chuẩn CGMP trong sản xuất mỹ phẩm

Với tình trạng “vàng thau lẫn lộn” như hiện nay, đặc biệt là thị trường mỹ phẩm, tràn ngập các sản phẩm mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo an toàn từ những thành phần, công thức dược phẩm không hiệu quả với người tiêu dùng. Do đó, Thực Hành Tốt Sản Xuất Mỹ Phẩm như một lời khẳng định về năng lực sản xuất của nhà máy cũng như mang đến cho khách hàng chất lượng sản phẩm an toàn, tốt nhất cho khách hàng. CGMP không chỉ giúp kiểm soát chất lượng sản phẩm an toàn, chất lượng tốt mà nó còn kiểm soát các đối tượng như:

+ Nhà máy, nhà Xưởng
+ Nhân sự
+ Các máy móc, thiết bị
+ Vệ sinh sản xuất, vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân
+ Chất lượng sản phẩm: mẫu thử nghiệm
+ Quá trình sản xuất: Thao tác của công nhân, thực hiện các yêu cầu về nguyên vật liệu, về tiêu chuẩn sản phẩm, công thức pha chế, về điều kiện vật chất của sản xuất, đánh giá việc cung ứng của nhà cung cấp nguyên vật liệu.
+ Kiểm tra: nguyên liệu, bán thành phẩm, sản phẩm, thao tác của công nhân, đánh giá nhà cung ứng, vệ sinh.
+ Xử lý sản phẩm không phù hợp giải quyết khiếu nại của khách hàng,
+ Tài liệu, hồ sơ thực hiện …

Ở nước ta, theo quyết định của Bộ Y Tế, tiêu chuẩn CGMP là tiêu chuẩn bắt buộc áp dụng trong các nhà máy sản xuất, xưởng sản xuất, cơ sở sản xuất… để đảm bảo chất lượng và an toàn sản phẩm.

Tham khảo: Phòng sạch là gì

Ý nghĩa của chuẩn CGMP trong sản xuất mỹ phẩm

Một máy sản xuất mỹ phẩm muốn được biết đến với sự uy tín, chất lượng thì cần áp dụng chuẩn CGMP, bởi tiêu chuẩn CGMP sẽ cải thiện được cơ bản và toàn diện điều kiện vệ sinh an toàn của nhà máy sản xuất cũng như các hoạt động sản xuất và đáp ứng các yêu cầu của pháp luật về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, CGMP còn mang đến nhiều lợi ích khi các nhà máy sản xuất áp dụng tiêu chuẩn này:

  • Tiêu chuẩn hóa điều kiện vệ sinh và hoạt động kiểm soát vệ sinh nhà xưởng, con người, sản xuất
  • Tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai HACCP, ISO22000
  • Giảm phần lớn nguy cơ ngộ độc, kiện cáo, phàn nàn của khách hàng
  • Tăng cường uy tín, sự tin cậy, sự hài lòng của nhà phân phối, khách hàng.
  • Cải thiện hoạt động tổng thể của doanh nghiệp

ResHPCos được chứng nhận tiêu chuẩn CGMP

ResHPCos được biết đến là nhà máy sản xuất mỹ phẩm hàng đầu tại Việt Nam. Và một trong những yếu tố giúp ResHPCos thành công, sự uy tín trong sản xuất mỹ phẩm đó chính là đạt được tiêu chuẩn CGMP và được Bộ Y Tế chứng nhận. Để đạt được tiêu chuẩn CGMP trong sản xuất mỹ phẩm, ResHPCos đã ứng dụng đủ các tiêu chuẩn khắt khe, nghiêm ngặt gồm: nhân sự, nhà xưởng, thiết bị máy móc, nguyên liệu và quy trình sản xuất, vệ sinh sản xuất, vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, kiểm tra kiểm định thử mẫu, hồ sơ tài liệu, chất lượng sản phẩm và giải quyết khiếu nại của khách hàng:

Nhà máy, nhà xưởng: ResHPCos đã xây dựng một nhà máy gia công sản xuất theo nguyên tắc phòng sạch, nhằm đảm bảo chống các nhân gây hại từ bên ngoài. Bên cạnh đó, nhà máy luôn chú tâm vào vệ sinh sạch sẽ tối đa.

Nhân sự tại ResHPCos: có đội ngũ nhân viên với trình độ học vấn cao ( tiến sĩ, thạc sĩ, kỹ sư hóa học,…), xây dựng chuẩn mực các vị trí làm việc. Thường xuyên lên kế hoạch đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ chuyên môn để nhân viên nâng cao kiến thức, hiểu rõ hơn về quá trình sản xuất mỹ phẩm dưới sự giảng dạy của các Dược sỹ cao cấp có nhiều năm kinh nghiệm.

Thiết bị, máy móc hiện đại: ResHPCos trang thiết bị đầy đủ máy móc hiện đại, tiên tiến từ châu Âu, nhằm phục vụ cho từng khâu sản xuất mỹ phẩm. Hơn hết, các thiết bị máy móc đều được kiểm định chất lượng, kiểm tra định kỳ, bảo hành sửa chữa thường xuyên để đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng.

Nguyên liệu và quy trình sản xuất: Các thành phần nguyên liệu để sản xuất mỹ phẩm đều được kiểm chứng và thử nghiệm trước khi đưa vào sản xuất. Các thành phần hóa học luôn đưuọc thẩm tra, thẩm định rõ ràng, có nguồn gốc xuất xứ, chứng nhận an toàn cho người tiêu dùng. Và quá trình sản xuất trong môi trường khép kín, được kiểm tra nghiêm ngặt.

Ý thức chấp hành nghiêm quy trình sản xuất CGMP: Các sản phẩm sau khi sản xuất tại ResHPCos đề được giám sát, kiểm tra, kiểm định của cơ quan quản lý, cục quản lý,… trước khi tung ra thị trường và đến tay người tiêu dùng. ResHPCos luôn cam kết và chịu trách nhiệm hoàn toàn đến khách hàng về chất lượng và an toàn của sản phẩm.

Kiểm soát vệ sinh nhà máy: ResHPCos luôn trang bị đầy đủ các thiết bị, dụng cụ và các phương tiện khác để giúp vệ sinh đạt chuẩn. Ngoài ra, phương tiện vệ sinh, hệ thống cấp – thoát nước, các bề mặt tiếp xúc với sản phẩm, các phụ phẩm, chất thải, dụng cụ chứa đựng, đồ dùng cá nhân phải luôn ở tình trạng đạt tiêu chuẩn vệ sinh và hoạt động tốt…..

ResHPCos chúng tôi còn là đơn vị chuyên tư vấn thiết kế và thi công phòng sạch chuẩn GMP, CGMP cho các lĩnh vực mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, phòng thí nghiệm, phòng mổ, phòng an toàn sinh học, bệnh viện,…

Hi vọng với bài viết ” chuẩn CGMP là gì ” nhà máy gia công sản xuất mỹ phẩm ResHPCos đã tư vấn cho bạn hiểu rõ từ A-Z về chuẩn CGMP trong ngành mỹ phẩm. Đồng thời hiểu thêm về ResHPCos đã ứng dụng tiêu chuẩn CGMP như thế nào khi phát triển nhà máy sản xuất mỹ phẩm và đã mang đến cho người tiêu dùng các sản phẩm an toàn, chất lượng nhất.

Xem thêm:

gia công mỹ phẩm