“Phòng sạch” có lẻ là cụm từ còn mới lạ với rất nhiều người,bởi chỉ có những người chuyên ngành mới có thể hiểu được thi công thiết kế phòng sạch đạt tiêu chuẩn là gì. Và hôm nay bài viết xin được chia sẻ đến bạn một số nội dung cũng như giúp bạn hiểu rõ hơn về Phòng sạch là gì? Ứng dụng và các tiêu chuẩn trong phòng sạch như thế nào. Hãy cùng reshpcos.com đón xem nhé!

Phòng sạch là gì?

Trong tiếng Anh phòng sạch có nghĩa là cleanroom, là danh từ ghép giữa clean (sạch) và room (phòng). Còn trong nghĩa tiếng Việt, phòng sạch tức là một phòng được thiết kế rất sạch sẽ. Nhưng nói theo chuyên ngành cũng như theo tiêu chuẩn ISO 14644-1 quy định thì phòng sạch là phòng mà nồng độ của hạt lơ lửng trong không khí bị khống chế và được giảm đến mức tối thiểu. Ngoài ra, những yếu tố trong phòng sạch như độ ẩm, áp suất, nhiệt độ đều có thể bị khống chế và điều khiển.

Có thể hiểu, phòng sạch là một phòng kín mà trong đó lượng bụi trong không khí được hạn chế ở mức thấp nhất và không gây ra nhiễm bẩn cho các quá trình nghiên cứu, sản xuất hay chế tạo, để đảm bảo sản phẩm được an toàn. Đồng thời, độ ẩm, nhiệt độ, áp suất của không khí cũng bị điều khiển và khống chế nhằm giúp quá trình sản xuất, nghiên cứu có lợi, đảm bảo vô trùng, không có khí độc hại.

gia công mỹ phẩm

Ứng dụng của phòng sạch

Ứng dụng của phòng sạch để bảo quản thực phẩm

Những thực phẩm như bánh, kẹo, thực phẩm đóng hộp, thực phẩm khô hay thực phẩm tươi phải được bảo quản trong một không gian sạch sẽ và an toàn. Vì nếu lượng vi sinh cao và hàm lượng bụi nhiều sẽ khiến cho thực phẩm bị nhiễm khuẩn, ảnh hưởng đến quá trình lên men, dẫn đến tình trạng hư hại diễn ra nhanh hơn. Do đó, bảo thực phẩm là một quá trình kín, nhằm hạn chế quá trình vi sinh phát triển để tăng thời gian sử dụng của thực phẩm.

Đồng thời, trong quá trình sản xuất, phòng sạch sẽ đảm bảo thực phẩm an toàn hơn, không bị tác nhân gây hại, dẫn đến quá trình sản xuất không đạt yêu cầu hay chất lượng sản phẩm không đảm bảo chất lượng. Chính vì vậy, mà nhiều doanh nghiệp, công ty hiện nay đều ứng dụng phòng sạch để đảm bảo thực phẩm bảo quản tốt hơn.

Ứng dụng của phòng sạch trong sản xuất mỹ phẩm

Mỹ phẩm là mặt hàng không thể thiếu trong cuộc sống ngày nay, hơn hết nhu cầu làm đẹp, chăm sóc da của con người ngày càng chú trọng. Do đó, để làm nên những sản phẩm làm đẹp chất lượng, an toàn thì nó phải được sản xuất trong môi trường sạch sẽ, đạt chuẩn. Bởi vì trong mỹ phẩm vi khuẩn rất dễ phát triển và nó gây ra các hiện tượng dị ứng, phản tác dụng hoặc gây hại cho da, do đó, ứng dụng phòng sạch trong sản xuất và bảo quản mỹ phẩm là điều hết sức cần thiết.

Ngày nay, nhiều nhà máy, công ty đã ứng dụng phòng sạch vào trong sản xuất mỹ phẩm, nhằm mang đến cho khách hàng, người tiêu dùng những sản phẩm làm đẹp chất lượng, an toàn nhất. ResHPCos là một nhà máy gia công mỹ phẩm đã ứng dụng phòng sạch và nhận thi công phòng sạch cho những công ty, xưởng sản xuất mỹ phẩm lớn nhỏ khác và được bộ Y Tế chứng nhật đạt chuẩn quốc tế. Để biết thêm chi tiết, bạn có thể liên hệ ngay tới reshpcos.com nhé.

Ứng dụng của phòng sạch trong Y Tế

Lĩnh vực y tế là một ngành mũi nhọn, ưu tiên hàng đầu cần phải ứng dụng phòng sạch. Vì đây là môi trường quan trọng, cần phải trang thiết bị tiên tiến, khoa học để hỗ trợ khám và cứu chữa bệnh nhân. Phòng sạch được ứng dụng trong các phòng mổ, phòng bệnh nhân cách ly hay phòng lưu trữ máu, thuốc, vaxin… nhằm bảo đảm bệnh nhân không bị tác nhân gây hại từ bên ngoài, cho dù chỉ là một hạt bụi nhỏ.

Đặc biệt, phòng sạch được ứng dụng trong quá trình sản xuất nghiên cứu sản xuất thuốc. Khi sản xuất các loại thuốc, thiết bị y tế thì công tác hàng đầu đó là việc bảo vệ những sản phẩm này khỏi các loại vi khuẩn, tác nhân gây hại, đảm bảo chất lượng thuốc, thiết bị y tế tốt nhất, tránh tối đa trường hợp gây biến chứng, nguy hiểm cho người bệnh vì vấn đề nhiễm trùng khi sử dụng. Vì thế việc ứng dụng phòng sạch vào y tế là điều kiện không thể bỏ qua.

Ứng dụng của phòng sạch trong công nghiệp hóa điện tử

Trong sản xuất điện tử, đặc biệt là trong công nghiệp hóa điện tử, vi mạch, bán dẫn, chíp… yêu cầu độ an toàn cao, vì chỉ cần một hạt bụi nhỏ rơi vào sẽ làm tổn hại đến cả quá trình sản xuất. Do đó, trong ngành công nghiệp điện tử bắt buộc phải ứng dụng phòng sạch, phòng sạch sẽ đảm bảo những tiêu chuẩn khắt khe nhất, như chống bụi bẩn tuyệt đối, ổn định được nhiệt độ, độ ẩm, áp suát và khả năng chống tĩnh điện một trợ giúp đắc lực trong quá trình sản xuất điện.

Và bạn có thể một số hãng như Sharp, Samsung, LG, Toshiba… sản xuất các vật dụng điện tử họ đều trang thiết bị bảo hộ lao động cho nhân viên rất kỹ càng và yêu cầu phải làm trong môi trường phòng sạch để không có bất kỳ hạt bụi nào bám vào bo mạch gây giảm chất lượng và hư hại.

Ứng dụng của phòng sạch trong khoa học nghiên cứu

Các kỹ sư, nhà khoa học hay các chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học, hóa chất đều bắt buộc nghiên cứu trong phòng sạch. Bởi vì trong quá trình nghiên cứu, đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác do đó họ cần một không gian sạch sẽ, đảm bảo lượng bụi hay mức độ vi khuẩn trong phòng là tối thiểu nhất. Một môi trường sạch đạt tiêu chuẩn sẽ giúp cho quá trình nghiên cứu, thí nghiệm được kết quả chuẩn xác nhất. Và phòng sạch thường được ứng dụng trong các phòng thí nghiệm như: nghiên cứu chế tạo thuốc, vacxin, thí nghiệm trong lĩnh vực sinh học, hóa học…

Ứng dụng của phòng sạch trong nông nghiệp

Để tạo ra các giống cây trồng tốt, có ưu điểm và năng suất vượt trội hơn các loại giống truyền thống các nhà khoa học phải tiến hành nuôi cấy thí nghiệm các vi sinh trồng phòng sạch, sau khi hoàn thành sẽ tạo ra giống mới sẽ được lưu trữ tuyệt đối tại phòng sạch sinh vật phát triển ổn định và không bị vinh sinh vật khác xâm hại.Để kiểm soát được lượng vi sinh vật trong các trung tâm phát triển giống cây trồng và nuôi cấy mô các loại động, thực vật không gian bên trong đạt được các tiêu chuẩn của phòng sạch đưa ra, từ đó giúp quá trình chăm sóc và nuôi vi sinh trở nên an toàn và hiệu quả cao hơn.

Các tiêu chuẩn phòng sạch

Tiêu chuẩn của phòng sạch là hàm lượng cách hạt bụi lơ lững trong không khí được khống chế đến mức tối thiểu nhất có thể. Vào năm 1963 tại Mỹ, các tiêu chuẩn về phòng sạch lần đầu tiên được đưa ra và đến nay nó trở thành các tiêu chuẩn dành chung cho cả thế giới. Chính xác là tiêu chuẩn phòng sạch là những tiêu chuẩn quy định về lượng hạt bụi trong một đơn vị thể tích không khí.

Hiện nay, có 3 tiêu chuẩn về phòng sạch, đó là:

Tiêu chuẩn Federal Standard 209 năm 1963

Năm 1963 tiêu chuẩn phòng sạch lần đầu tiên được quy định, lấy tên là 209. Về sau có nhiều cải tiến, hoàn thiện và trở thành các phiên bản như tiêu chuẩn 209 A (1966), 209 B (1973)… cho đến 209 E (1992). Bảng tiêu chuẩn Federal Satandard 209 năm 1963 được thể hiện bảng sau:

Tiêu chuẩn Federal Standard 209 E năm 1992

Tiêu chuẩn này xác định hàm lượng bụi lơ lửng trong không khí theo đơn vị chuẩn mét khối. Sự phân loại phòng sạch được xác định theo thang loga của hàm lượng bụi có đường kính lớn hơn 0.5/mum. Được thể hiện dưới bảng tiếu chuẩn FS 209E như sau:

Tiêu chuẩn ISO 14644

Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế (International Standards Organization gọi tắt là ISO) đã quy định những tiêu chuẩn về phòng sạch theo đúng tiêu chuẩn quốc tế. Tiêu chuẩn ISO 14644-1 được phát hành vào năm 1999 có tên “Phân loại độ sạch không khí” (Classification of Air Cleanliness).

Mức độ nhiễm bẩn trong không khí của phòng sạch còn phụ thuộc vào nhiều hạt bụi sinh ra từ những hoạt động trong phòng, chứ không chỉ là những con số cố định. do đó, tiêu chuẩn phòng sạch luôn đòi hỏi các hệ thống phải làm sạch liên hoàn và còn quy định cả về quy mô phòng sạch, hoạt động trong phòng và cả số người, con người có trong phòng.

Tham khảo: Chuẩn cGMP là gì

Tư vấn thiết kế bản vẽ thi công phòng sạch chuẩn GMP

ResHPCos chuyên nhận thiết kế thi công phòng sạch với giá thành cạnh tranh nhất cho mỗi khách hàng. Và để giúp khách hàng hiểu rõ hơn về thi công phòng sạch đạt chuẩn cGMP, GMP, sau đây ResHPCos xin tư vấn thiết kế bản vẽ thi công phòng sạch, bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn nhé.

Gian hàng sạch: Được thi công bởi những tấm màn nhựa PVC hoặc những tấm kính an toàn phun sơn tĩnh điện MS, SS hoặc FFU và chúng được lắp đặt ở phía trên, xung quanh phòng sạch.

Tấm panel tường: Tấm panel này có khả năng chống thấm, chống cháy, chống ẩm, cách âm cực kỳ tốt, vì vậy nó được sử dụng như các bức vách cùng với nhôm định hình, cửa chính và cửa sổ của các phòng sạch khác nhau. Và hơn hết, những tấm tường panel rất bằng phẳng tránh để bụi bặm có thể bám vào.

Tấm panel trần: Tấm panel có rất nhiều loại, mỗi loại có những chức năng riêng do đó khách hàng có thể lựa chọn cho phù hợp. Tấm panel trần được gắn với hệ thống treo, được đặt với các bảng mù. Nó là hệ thống trần hai lớp, hoạt động như hệ thống không gian kỹ thuật cho mức Class 1-100.

Cửa chính: cửa chính được gắn với những tấm panel tường và cửa ra vào sử dụng khung đệm làm kín cửa và đệm làm kín chất lượng cao ở bên dưới. Còn khung cửa sẽ được phun sơn tĩnh điện MS. Hiện nay, cánh cửa chính cũng có nhiều loại chất liệu có khả năng cách âm, chống thấm, cách nhiệt, do đó khách hàng có thể lựa chọn phù hợp.

Cửa sổ: Cửa sổ có 2 loại là cửa sổ kính đôi và kính đơn. Cửa sổ cũng được gắn với tấm panel tường hoàn toàn nhẵn mịn, tránh để bụi bám vào.

Cửa hầm: Cửa hầm có cấu tạo cũng gần giống như pass box, nó được lắp đặt dưới sàn nhà giúp di chuyển những vật lớn hoặc nặng.

Sàn nhà: Hiện nay, 2 loại sàn được nhiều người quan tâm đó là sàn PVC và sàn epoxy, giá cả và chức năng của chúng cũng khác nhau, do đó bạn có thể lựa chọn sao cho phù hợp với không gian phòng sạch của mình.

Hệ thống treo: gồm hệ thống ống hình chữ T với ren và ốc vít M10, khi muốn bảo trì hệ thống treo này thì cần một khoảng không gian trên 2,5m. Ngoài ra, hệ thống treo còn sử dụng treo theo các thanh chéo, thanh hình chữ T, hình chữ L, chúng được gắn kết lại với nhau tạo nên một cấu trúc thanh treo cao nằm dài theo trần nhà, đặt trên các tấm panel hoặc các tấm bảng mù.

Bộ lọc HEPA: Hệ thống cung cấp không khí sạch sẽ cung cấp không khí sạch vào phòng qua đơn vị HEPA để duy trì phòng sạch ở mức 1,000- 100,000 Class.

Bộ hút tuần hoàn khí: Có hai loại đầu vào không khí là ống không khí toàn bằng panel tường và ống được xây trong panel.

Pass box: Nó được lắp đặt có cùng chiều cao với mức làm việc, dùng để chuyển những chất liệu nhỏ giữa các phòng sạch khác nhau với mức độ sạch sẽ khác nhau. Pass bõ được phun sơn tĩnh điện MS hoặc SS, cũng có thể là các thiết bị điện tử. Đèn UV và phòng tắm khí thường sử dụng thiết bị này.

Ghế làm sạch: Nó cung cấp một lượng không khí có độ sạch cao cho khu vực làm việc. Ghế làm sạch có 2 loại là ghế làm sạch theo chiều ngang và ghế làm sạch theo chiều thẳng đứng.

Tủ quần áo phòng sạch: Tủ quần áo được phun sơn tĩnh điện MS hoặc SS. Tủ đựng quần áo sẽ được cung cấp dựa trên số lượng nhân viên.

Giá để đồ giày dép: Giá để đồ được phun sơn tĩnh điện MS hoặc SS để chứa giầy dép một cách riêng rẽ, được dùng cho phòng sạch hoặc các loại phòng bình thường khác.

Bạn nên xem các tư vấn về chọn thiết bị phòng sạch:

Những lưu ý khi thi công phòng sạch

Dưới đây là một số lưu ý khi tiến hành thi công phòng sạch mà ResHPCos muốn chia sẻ đến các bạn để mọi người có thể hiểu rõ và tránh phải sai xót:

Lắp cửa hoàn toàn kín cho phòng sạch: Thông thường thì các đơn vị thi công phòng sạch sẽ làm mọi cách để cho phòng càng kín càng tốt, do đó sẽ lắp cửa hoàn toàn kín. Tuy nhiên, đây là lỗi khiến cho nhà máy đi vào vận hành gặp khó khăn. Bởi vì khi thiết kế cửa phòng quá kín sẽ dẫn đến tình trạng khó mở cửa và lượng gió mới cấp vào vùng áp suất cao sẽ ít hơn trong thời gian đầu. Và sau thời gian vận hành cửa ra vào tự động tạo ra khe hở nhiều. Do vậy lượng gió cấp vào vùng áp suất cao sẽ không đạt yêu cầu tạo áp suất. Vì vậy, đơn vị thi công cân nhắc lắp cửa không nên quá kín hoặc quá mở để tránh ảnh hưởng đến áp suất trong phòng.

Vấn đề về bề mặt vật liệu khi thiết kế: Lớp phủ trên bề mặt phòng sạch là nơi vừa chứa đựng cái xấu nhất cũng như cái đẹp nhất của căn phòng. Do đó, những lỗ do khoan, do va chạm, vết nứt, các góc nhọn của bề mặt sẽ tạo ra hình ảnh không đẹp mắt. Do đó, đơn vị thi công nên chọn một tấm kính lớn hơn so với một bức tường để tránh phải các khuyết điểm này.

Đinh tán trên bề mặt phòng sạch: đinh tán được phủ đầy bề mặt bằng silicon trên đầu. Những đầu rivets không có Silicon sẽ có những cái lỗ, là nơi tích tụ bụi và tạo ra vi sinh không kiểm soát được của nhà xưởng sạch. Một đinh tán tốt là không bao giờ được nhìn thấy trên bề mặt bên trong của một phòng sạch.

Dùng lọc HEPA cho phòng sạch ISO 8 / cấp D theo GMP: đây là sai lầm mà nhiều người đã làm, không phải cứ phòng sạch là nhất thiết phải có bộ lọc HEPA trên trần nhà. Và thay vào đó có thể sử dụng hệ thống HVAC, được thiết kế phù hợp sẽ dễ dàng đạt được cấp D / ISO 8 mà không cần có bộ lọc HEPA (và với ít hơn 20 thay đổi không khí mỗi giờ bằng cách này). Các hệ thống này đầu tư chi phí ít hơn đáng kể, sử dụng ít năng lượng hơn và đơn giản hơn nhiều để được chứng nhận đạt cấp độ sạch.

Nội quy bắt buộc thực hiện trong phòng sạch

Phòng sạch giống như một phòng đặc biệt, hoàn toàn cách biệt so với những phòng khác, do đó nó có những quy định khắt khe và yêu cầu con người phải thực hiện để đảm bảo nó là một phòng sạch đạt tiêu chuẩn. Và dưới đây là những nội quy bắt buộc trong phòng sạch cần thực hiện theo:

✔ Không được mang bất cứ đồ dùng cá nhân vào bên trong phòng sạch mà cần để ở ngăn chứa đồ bên ngoài phòng sạch.

✔ Các đồ có giá trị như tiền bạc có thể mang vào phòng sạch nhưng tuyệt đối không được lấy ra bên ngoài và phải bảo quản trong người.

✔ Không mặc quần áo tự do ra vào phòng sạch mà phải là quần áo chuyên dụng hoặc quần áo được phê duyệt cho phép.

✔ Không được ăn uống bất cứ thứ gì, kể cả ngậm kẹo, nhai kẹo cao su trong miệng. Đặc biệt cấm kỵ hút thuốc trong phòng sạch.

✔ Tuyệt đối không sử dụng mỹ phẩm như son môi, sơn móng tay, nước hoa, keo xịt tóc, mi giả, mascara… khi vào phòng sạch.

✔ Những dụng cụ, thùng chứa, đồ đạc được sử dụng trong quá trình sản xuất nên được làm sạch vệ sinh đến mức độ tương tự như các bề mặt sạch.

✔ Tất cả các trang thiết bị, nguyên vật liệu được đưa vào một cơ sở vô trùng phải chịu khử trùng nghiêm ngặt trước khi đưa vào sản xuất.

✔ Không dụng cụ nào được phép đặt, để trên bề mặt của một băng ghế hoặc bảng. Có thể để đồ sau khi được kê bằng một tấm khăn sạch đã được phê duyệt

✔ Tuyệt đối không tuyển các nhân viên, nhân công là người có tiền sử về bệnh rối loạn hô hấp, bệnh dạ dày hoặc bệnh về thể chất trong phòng sạch.

✔ Yêu cầu nhân viên, mọi người trong phòng sạch đi nhẹ nói khẻ, cấm chuyển động nhanh, chạy nhảy hoặc cười đùa.

✔ Các dung môi có trong phòng sạch cần tránh tiếp xúc với da, vì nó có thể làm tổn thương đến da nếu vô tình đụng phải.

Một số thuật ngữ về phòng sạch bạn nên biết

Air Lock (Phòng ngăn không khí): Là phòng đặt giữa phòng sạch và không gian bên ngoài, nó có tác dụng phòng đệm hay phòng trung chuyển khi vận chuyển vật liệu ra vào khỏi khu vực phòng sạch.

Airborne Particulate Cleanliness Class Number (Cấp độ sạch về số lượng các hạt có trong không khí): Cấp độ càng nhỏ chứng tỏ phòng càng sạch.

Air flow rate (Lưu lượng dòng khí): Thể tích dòng khí trong mỗi đơn vị thời gian.

Air Shower (Phòng tắm khí): Là phòng nhỏ có bố trí các vòi phun khí nén, nhằm làm sạch nhân viên trước khi đi vào phòng sạch.

Ceiling Grid System (Hệ thống khung cửa cần trần nhà): Là cấu trúc xây dựng có lắp đặt hệ thống chiếu sáng và lọc không khí cho phòng sạch.

Cleanroom Partitions (Các tấm ngăn trong phòng sạch): Là các tấm tường được sử dụng để ngăn phòng sạch thành nhiều khu vực sạch đáp ứng các yêu cầu sạch khác nhau.

Clean Room Pass Thrus (Phòng đi ngang qua phòng sạch): Là phòng ngăn không khí, dùng để làm hành lang dành cho sản phẩm và các nguyên vật liệu ra vào khỏi khu vực phòng sạch mà không có nhân viên đi vào để tránh sự xâm nhập của các yếu tố nhiễm bẩn.

Clean Room Suits (Quần áo sạch): Bộ quần áo được làm từ vải không dệt, sợi chống tĩnh điện, thường được mặc trùm bên ngoài quần áo thông thường.

Clean Room Tables (Bàn làm việc trong phòng sạch): Bàn được làm từ các vật liệu chuyên dụng và thiết kế chuyên biệt dùng trong phòng sạch.

Cleanzone: Không gian tập trung các hạt có trong không khí được kiểm soát dưới mức độ cho phép.

Contamination (Sự nhiễm bẩn): Là các chất nguy hại hoặc chất không mong muốn có mặt trong môi trường làm giảm độ tinh khiết.

Electrostatic Discharge (Phóng điện do tĩnh điện): Sự giải phóng điện tích không có kiểm soát của điện thế làm phá hỏng các sản phẩm bán dẫn.

Equipment Layout (Mặt bằng triển khai thiết bị): Bản tóm tắt về phòng sạch và các khu vực chức năng khác cần thiết liên kết ăn khớp với nhau về chức năng và phối hợp hoạt động.

Federal Standard 209E: Văn bản tuyên bố tiêu chuẩn độ sạch không khí trong phòng sạch.

Filter Module (Máy lọc): Thiết bị lắp bộ lọc HEPA hoặc ULPA, được lắp ở trần nhà hoặc trong tường của phòng sạch.

Laminar Flow (Thổi gió từng lớp): Thổi gió trong một khu vực có giới hạn không gian xác định với hướng và vận tốc gió không thay đổi.

Microbes (Vi sinh vật): Các sinh vật cực nhỏ, thường mang theo bệnh, chúng thường được phát tán từ da người khi tế bào da bị bong tróc.

HEPA (High Effciency Particulate Air) Filter (Bộ lọc bụi trong không khí hiệu năng cao): Khả năng lọc không khí , giữ lại ít nhất 99,97% các hạt bụi có kích thước nhỏ tới 0,3 micron.

HVAC (Heating, Ventilation anh Air Conditioning) Systems (Hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí): Thiết bị cung cấp, duy trì việc sưởi ấm, làm mát và điều hòa không khí.

Particle Size (Kích thước tiểu phân): Số đo, kích thước của một hạt.
Particle (Tiểu phân): Là vật thể, ở dạng rắn hoặc lỏng, có kích thước từ 0,001 – 1,000 micron.

Particulate (Hạt): Là vật thể bao gồm nhiều tiểu phân tách biệt nhau.

Prefilters (Lọc sơ bộ, tiền lọc): Lọc bổ sung được dùng để nối tiếp với bộ lọc chính, lọc tiểu phân cỡ lớn và bảo vệ bộ lọc chính không bị nhiễm bẩn quá mức.

Sample Acquisition Time (Thời gian tiếp nhận mẫu): Thời gian thiết bị đếm hạt tích lũy dữ liệu đếm trước khi trả về zero và tiếp tục đếm lại lần nữa.

Sealant (Gioăng, keo bít kín): Chất dẻo hoặc silicon dùng để gắn bộ lọc HEPA vào khung trần nhà.

Turbulent Flow (Dòng chảy rối): Dòng không khí trong một không gian nhất định.

ULPA (Ultra Low Particulate Air) Filter (Bộ lọc bụi cực nhỏ trong không khí): Bộ lọc có thể giữ lại 99,9999% các tiểu phân có kích thước nhỏ tới 0,12 micron.

Utility Matrix (Bảng khai thác sử dụng thiết bị): Tổng kết các phân tích về việc khai thác sử dụng từng thiết bị để lập kế hoạch xây dựng một phòng sạch.

Unidirectional Airflow Cleanrooms/ Laminar Airflow Cleanrooms (Phòng sạch có dòng khí theo một hướng duy nhất/ dòng khí phân nhiều lớp).

Qua những nội dung từ bài viết: Phòng sạch là gì? Ứng dụng và các tiêu chuẩn hi vọng đã mang đến cho bạn nguồn thông tin hữu ích để hiểu rõ hơn về phòng sạch. Để có những thông tin bổ ích khác, hãy thường xuyên theo dõi những bài viết tiếp theo của ResHPCos nhé.

Xem thêm:

gia công mỹ phẩm