Bất cứ không gian phòng sạch nào cũng đều đảm bảo độ sạch sẽ, không thể để bất cứ bụi bẩn nào xâm nhập vào bên trong. Tuy nhiên thời gian gần đây nhiều người thường đồn đoán nhau rằng những ai làm việc trong phòng sạch sẽ bị vô sinh do chứa nhiều chất độc hại. Vậy liệu sự thật phòng sạch có độc hại không mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của reshpcos.com để tìm lời giải đáp.

su-that-phong-sach-co-gay-doc-hay-khong
Sự thật phòng sạch có gây độc hay không

Tham khảo thêm: Nhà thầu thi công hệ phòng sạch TPHCM

Phòng sạch là gì?

Theo các chuyên gia cho biết phòng sạch là căn phòng có nồng độ của hạt lơ lửng trong không khí bị khống chế và được giảm tối đa cho phép. Những yếu tố khác như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất đều được điều khiển và khống chế đúng theo quy định cho phép. Phòng sạch được ứng dụng nhiều vào lĩnh vực y tế, sản xuất súng ống, vũ khí quân sự. Và ngày nay nó được dùng nghiên cứu, sản xuất trong lĩnh vực như khoa học kỹ thuật, sản xuất điện tử, gia công mỹ phẩm…

Phòng sạch có độc hại không?

Phòng sạch thường được ứng dụng trong bệnh viện, nhất là ứng dụng vào phòng mổ để ngăn chặn và phòng tránh vi khuẩn xâm nhập, lây lan cho bệnh nhân. Phòng sạch cần đảm bảo độ tuyệt đối về vệ sinh để bệnh nhân không bị nhiễm trùng sau ca phẩu thuật. Vậy nếu phòng sạch chứa hóa chất độc hại thì có phải đã ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân đúng không nào? Trong khi mục đích xây dưng nên phòng sạch là để bảo đảm an toàn cho bệnh nhân.

gia công mỹ phẩm

Bên cạnh đó, phòng sạch còn được ứng dụng vào nghiên cứu, sản xuất thuốc, dược mỹ phẩm, gia công mỹ phẩm, sản xuất linh kiện điện tử… Nếu phòng sạch độc hại thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình nghiên cứu cũng như hoạt động của công ty, doanh nghiệp. Nếu phòng sạch độc hại vậy tạo sao nó lại được ứng dụng rộng rãi và nhiều người vẫn ngày ngày hoạt động bình thường trong đó?

Vậy nên tin đồn cho rằng phòng sạch độc hại và khiến một số người vô sinh là vô căn cứ và là ý kiến chưa được xác thực rõ ràng của một số người. Thực tế hiện nay tình trạng gây vô sinh do nhiều nguyên nhân khác nhau, do ăn uống, sinh hoạt không hợp lý. Nên không thể đổ lỗi do làm trong phòng sạch mà khiến mọi người hít chất độc vào bị vô sinh hoặc bị mắc phải một số căn bệnh nào đó khác được.

5 lưu ý trước khi bước vào phòng sạch

Phòng sạch là không gian được xây dựng nhằm ngăn chặn sự ô nhiễm của môi trường bên ngoài tấn công vào. Không gian này hạn chế tối đa bụi bẩn, tuyệt đối sạch sẽ nhằm phục vụ việc nghiên cứu, sáng tạo và sản xuất thuốc, mỹ phẩm, đồ dùng điện tử… Vậy nên khi con người bước vào phòng sạch cần chuẩn bị thiết bị phòng sạch cũng như lưu ý một số điều sau để đảm bảo vệ sinh trong phòng sạch:

1. Che phủ mái tóc của bạn

Hầu như bất cứ ai cũng bị rụng tóc dù nhiều hay ít đều gây mất vệ sinh. Khi phòng sạch nếu tóc rụng xuống sàn nhà, bàn làm việc dễ dàng gây ô nhiễm do vi khuẩn xâm nhập. Bởi vậy khi vào phòng sạch bắt buộc bạn phải đội mũ trùm đầu hoặc một miếng vải lông để ngăn chặn tóc rơi rụng trong phòng sạch trong quá trình làm việc. Ngoài ra, việc đội mũ như thế cũng giúp bạn thoải mái hơn trong khi làm việc, tóc sẽ không vướn víu khi xõa xuống mặt.

vao-phong-sach-can-luu-y-nhung-gi
Vào phòng sạch cần lưu ý những gì

2. Bảo vệ đôi mắt

Ngoài tóc ra thì trong phòng sạch cũng không được rơi dù chỉ một cọng lông mi, lông mày. Có nhiều vật liệu trong phòng sạch có nguy cơ gây nguy hiểm cho đôi mắt. Bởi vậy khi vào đây bạn cần đeo kính chuyên dụng cho phòng sạch để vừa bảo vệ phòng sạch không bị ô nhiễm và vừa bảo vệ mắt không bị ảnh hưởng bởi thiết bị trong phòng sạch.

3. Chọn đúng găng tay

Khi vào phòng sạch chắc chắn bạn cần đeo găng tay nhưng không phải thích đeo loại nào cũng được. Găng tay cần được đựng trong hộp nhựa đã được khử trùng. Lưu ý nếu bạn làm việc cùng với dung môi thì cần đảm bảo rằng găng tay phù hợp với dung môi đó. Chúng sẽ không phản ứng và bị phân hủy bởi dung môi đó. Thường thì nhà sản xuất sẽ cung cấp thông tin găng tay của họ phù hợp với dung môi như thế nào, vậy nên khi sử dụng bạn cần tìm hiểu kỹ càng trước khi sử dụng.

4. Cách ly toàn thân của bạn từ môi trường

Ngoài mũ chụp và găng tay khi vào phòng sạch bạn cần cách ly cơ thể mình với các dụng cụ, thiết bị trong phòng sạch. Lớp da vẩy là những hạt nhỏ được rụng ra từ cơ thể. Để ngăn chặn chất gây ô nhiễm này bạn cần mặc quần áo bảo vệ vừa đảm bảo vệ sinh lại vừa bảo vệ cơ thể khỏi những thiết bị trong phòng sạch.

5. Mang giày

Trước khi vào phòng sạch điều bạn không thể quên nữa đó là mang giày. Chúng bao gồm giày của bạn và một lớp đi ngoài bảo vệ nhằm ngăn chặn các hạt rơi xuống dưới đáy giày của bạn vào phòng sạch. Có lẽ bạn có thể hiểu được những hạt này khi rơi vào phòng sạch sẽ gây ô nhiễm cho không gian phòng sạch.

nhung-luu-y-khi-vao-phong-sach-ban-nen-biet
Những lưu ý khi vào phòng sạch bạn nên biết

Những lưu ý khi thi công phòng sạch

Như đã lý giải ở trên phòng sạch không gây độc hại nhưng với điều kiện nó được thi công và sử dụng đúng tiêu chuẩn cho phép. Từ nhiệt độ, áp suất phòng, độ sạch, vấn đề ô nhiễm chéo mọi thứ đều cần được đảm bảo. Nếu các vấn đề này không đạt đúng tiêu chuẩn thì nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng nghiên cứu là khá cao, đồng thời sức khỏe của con người làm việc trong này cũng bị ảnh hưởng. Vậy nên khi thi công phòng sạch bạn cần lưu ý đến những vấn đề sau đây:

Áp suất phòng

Bạn cần ngăn ngừa không cho không khí, hạt bụi hoặc chất nhiễm trùng từ phòng đã bị ô nhiễm sang phòng sạch. Không khí có nguyên tắc di chuyển từ nơi có áp suất cao xuống nơi có áp suất thấp. Phòng có cấp độ sạch hơn sẽ có áp suất cao hơn và ngược lại. Bạn cần sử dụng đồng hồ đo áp suất để kiểm soát áp suất của phòng. Khi áp phòng vượt quá sẽ tự động tràn ra ngoài thông qua cửa gió xì. Ngoài ra bạn cũng cần quan tâm đến cột áp của quạt, độ chênh lệch giữa lượng gió cấp và hồi trong phòng sạch khi tạo áp trong phòng trong quá trình thiết kế.

Độ sạch

Độ sạch của phòng là một trong những tiêu chí cần quan tâm khi xây dựng phòng sạch. Nó được quyết định bởi hai yếu tố là số lần trao đổi gió và phin lọc. Hệ thống điều hòa không khí cho cao ốc văn phòng thông thường có thể từ 2 đến 10 lần. Nhưng đối với hệ thống phòng sạch thì số lần trao đổi gió có thể lên đến 20 lần, thậm chí đến 100 lần đối với phòng sạch cho sản xuất chíp. Nếu tăng số lần trao đổi gió thì làm giảm nồng độ hạt bụi và chất ô nhiễm sinh ra từ trong phòng sạch.

Bên cạnh đó, phin lọc có tác dụng lọc bỏ bụi bẩn trong không khí trước khi vào phòng. Mỗi loại phòng sạch sẽ có các yêu cầu khác nhau ứng với loại phin lọc phù hợp. Đối với các phòng trong nhà mát thì sử dụng loại phin lọc có hiệu suất cao HEPA. Còn vị trí bộ lọc được gắn ngay tại AHU hoặc từng phòng tùy theo.

Nhiễm chéo

Nhiễm chiếu được hiểu là việc tạp nhiễm của một nguyên liệu ban đầu, sản phẩm trung gian hoặc thành phẩm với một nguyên liệu ban đầu. Hoặc cũng có thể là một sản phẩm nào khác trong quá trình sản xuất. Vậy nên khi thi công phòng sạch bạn cần lưu tâm đến vấn đề nhiễm chéo, phải giải quyết được các vấn đề như thi công hệ thống panel phòng sạch, hvac, hệ thống động lực chiếu sáng… Thi công đạt tiêu chuẩn để mọi hoạt động trong phòng sạch đạt hiệu quả và hiệu suất cao nhất.

Địa chỉ thiết kế thi công phòng sạch uy tín, chất lượng nhất hiện nay

ResHPCos được biết đến là nhà máy gia công mỹ phẩm, sản xuất chai lọ đựng mỹ phẩm, đặc biệt nhà máy còn chú trọng trong lĩnh vực thi công phòng sạch. ResHPCos sở hữu đội ngũ kỹ sư, chuyên gia am hiểu chuyên sâu sẽ giúp bạn thiết kế và thi công phòng sạch đạt tiêu chuẩn và đảm bảo độ hiệu quả nhất trong quá trình nghiên cứu, sản xuất mỹ phẩm, linh kiện điện tử hoặc thuốc…

dau-la-noi-thi-cong-phong-sach-uy-tin-chat-luong-nhat-hien-nay
Đâu là nơi thi công phòng sạch uy tín, chất lượng nhất hiện nay

gia công mỹ phẩm

Đầu tiên nhân viên của ResHPCos sẽ khảo sát và tìm nơi xây dựng phòng sạch tốt nhất. Tiếp đến sẽ tiến hành thiết kế và lên kế hoạch những bước cần thực hiện rồi gửi cho khách hàng. Khi bạn đã hài lòng ResHPCos sẽ tiến hành cho thi công, đảm bảo mọi công đoạn đều có người giám sát chặt chẽ, tuyệt đối không để sai xót nào nghiêm trọng xảy ra. Ngoài thi công phòng sạch, ResHPCos còn cung cấp luôn các thiết bị cũng như dụng cụ dùng trong phòng sạch. Vậy nên bạn chỉ cần liên hệ đến nhà máy sẽ có nhân viên hướng dẫn và hoàn thành tốt mọi vấn đề giúp bạn.

Với những chia sẻ như trên chúng tôi đã giải đáp cho các bạn biết được phòng sạch có độc hại không. Đồng thời cung cấp những thông tin liên quan khác để các bạn tham khảo. Hy vọng những thông tin này hữu ích và giúp bạn hiểu rõ hơn về lĩnh vực này. Xin cảm ơn sự quan tâm theo dõi của các bạn và hẹn gặp lại trong những chủ đề tiếp theo của reshpcos.com.

Xem thêm:

gia công mỹ phẩm