Có lẽ một số bạn chưa hoặc đã từng nghe ít nhiều về lây nhiễm khuẩn chéo nhưng cụ thể đó là gì thì vẫn chưa hiểu hết về nó. Hiện nay trong  những nơi hoạt động sản xuất mỹ phẩm, sản xuất thuốc hoặc bệnh viện rất quan tâm đến vấn đề này. Bởi lây nhiễm khuẩn chéo đang là tình trạng báo động hiện nay, đặc biệt trong phòng sạch. Vậy lây nhiễm khuẩn chéo trong bệnh viện, sản xuất thuốc, mỹ phẩm là gì? Mời bạn theo dõi bài viết sau đây của reshpcos.com để hiểu rõ hơn về nó nhé.

Tin quan tâm: Giá tấm panel phòng sạch

khai-niem-lay-nhiem-khuan-cheo-trong-benh-vien-san-xuat-thuoc-mỹ-pham
Khái niệm lây nhiễm khuẩn chéo trong biện viện, sản xuất thuốc, mỹ phẩm

Lây nhiễm khuẩn chéo là gì?

Nhiễm khuẩn chéo là sự chuyển động vật lý hoặc sự di chuyển của các vi khuẩn có hại từ một người, một đối tượng nào đó, một nơi ô nhiễm đến một người, một đối tượng hoặc một nơi sạch sẽ. đối với môi trường bệnh viện, việc lây nhiễm khuẩn chéo thường xảy ra với 3 trường hợp chính như lây từ bệnh nhân sang bệnh nhân, lây từ bác sĩ sang bệnh nhân hoặc lây từ người sang bệnh nhân.

Trung bình cứ 100 người vào viện thì có đến 6 người có khả năng lây nhiễm chéo các bệnh khác. Ban đầu có thể con người bị nhiễm các bệnh thông thường như viêm đường hô hấp, tiêu chảy, sốt nhưng khi vào viện bị nhiễm khuẩn chéo khiến bệnh tình năng hơn và gây ra những biến chứng khác do bị nhiễm khuẩn, vi rút xâm nhập vào cơ thể. Bởi lúc này cơ thể người bệnh rất yếu dễ bị vi rút tấn công.

gia công mỹ phẩm

Nguyên nhân gây lây nhiễm khuẩn chéo trong bệnh viện, sản xuất thuốc, mỹ phẩm

Có thể hiểu nhiễm chéo theo cách khác là việc tạp nhiễm của một nguyên liệu ban đầu, sản phẩm trung gian hoặc thành phẩm với một nguyên liệu ban đầu. Cũng có thể là sản phẩm khác trong quá trình sản xuất và nó cả nguyên nhân bên ngoài lẫn bên trong. Sau đây reshpcos.com xin nêu ra các nguyên nhân cụ thể để bạn nắm được rõ hơn:

Lắp đặt phòng sạch không hoàn chỉnh

Được biết không gian phòng sạch là một nơi có không gian kín được kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, áp suất… Nếu không được lắp đặt hoàn chỉnh hoặc quá trình lắp đặt gặp sự cố khiến việc nhiễm khuẩn chéo có cơ hội được hình thành. Bởi vậy nên các yếu tố trên cần được kiểm soát đầy đủ thì mới đảm bảo an toàn được phần nào.

Không tuân thủ về quy trình vệ sinh

Vệ sinh là một vấn đề quan trọng đối với phòng sạch trong bệnh viện, phòng sản xuất thuốc hoặc mỹ phẩm. Nếu không giữ vệ sinh theo đúng tiêu chuẩn thì vi khuẩn và vi rút có cơ hội sinh sôi, nảy nở từ đó gây nên hiện tượng mất cân bằng, nhiễm chéo trong phòng sạch. Vậy nên yêu cầu đặt ta chúng ta cần giữ vệ sinh phòng sạch thường xuyên để đảm bảo mọi quá trình đều được thực hiện an toàn.

Có thể bạn quan tâm: Phòng sạch có độc hại không

Không lắp đặt hệ thống xử lý rác thải

Hệ thống xử lý rác thải cũng là một tiêu chí cần thiết trong quá trình thi công phòng sạch trong bệnh viện, nơi sản xuất thuốc hoặc mỹ phẩm. Nếu hệ thống xử lý rác thải không được lắp đặt sẽ làm gia tăng các chất thải không được xử lý triệt để. Điều này sẽ gây ra các ổ vi sinh, ký sinh khiến không gian phòng sạch bị ô nhiễm gây nên nhiễm khuẩn chéo.

Các cấp lọc không phù hợp

Nếu cấp lọc không phù hợp với các thiết bị khác trong phòng sạch cũng sẽ khiến nhiễm khuẩn chéo có nguy cơ hình thành. Các cấp lọc đó chính là việc quyết định class của phòng sạch như class 100, class 1000, class 10000…

Không thẩm định quy trình vệ sinh

Nếu không được thẩm định quy trình vệ sinh thì sẽ không thể chắc chắn được phòng sạch đó đã phù hợp và đạt tiêu chuẩn chưa. Bạn cần đảm bảo thẩm định quy trình vệ sinh đã đạt chất lượng chưa để hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn chéo trong quá trình sử dụng.

Bố trí khu vực không đúng

Phòng sạch bệnh viện, sản xuất thuốc hay sản xuất mỹ phẩm cần được bố trí đúng nơi đã được thống nhất ngay từ ban đầu. Nếu muốn thay đổi vị trí của phòng sạch thì phải tính toán để tình trạng nhiễm khuẩn chéo không có nguy cơ hình thành được.

Phân cấp vùng sạch không đúng

Hầu như tất cả phòng sạch mọi vị trí đều cần đạt tiêu chuẩn class nào đó. Những nơi như bệnh viện, sản xuất thuốc và dược mỹ phẩm lại càng chú trọng nhiều hơn đến tiêu chuẩn vùng sạch cao hơn nơi khác. Nếu không được đảm bảo tiêu chuẩn phân cấp vùng sạch thì rất dễ dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn chéo.

Lắp đặt chung hệ thống điều hòa không khí

Nếu bạn lắp chung hệ thống điều hòa không khí trong và ngoài phòng sạch thì cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng nhiễm khuẩn chéo. Cần phải lắp đặt điều hòa riêng cho phòng sạch thì mới đảm bảo được độ sạch sẽ. Như vậy mới hạn chế được tình trạng nhiễm khuẩn chéo trong bệnh viện, nơi sản xuất thuốc hoặc mỹ phẩm.

lay-nhiem-khuan-cheo-trong-benh-vien-san-xuat-thuoc-my-pham-gom-nhung-nguyen-nhan-nao
Lây nhiễm khuẩn chéo trong bệnh viện, sản xuất thuốc, mỹ phẩm gồm những nguyên nhân nào

Đường đi nguyên liệu không đúng

Nếu như đường đi của nguyên liệu sản xuất, các thiết bị y tế đưa vào phòng sạch không đúng quy định có thể dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn chéo. Độ sạch của phòng cũng không đảm bảo dẫn đến nhiều tác hại khác. Vậy nên bắt buộc phải đưa ra những quy định cho nhân viên trong việc vận chuyển nguyên liệu, thiết bị vào phòng sạch sao cho đảm bảo độ an toàn, sạch sẽ nhất.

Lối đi không đúng

Lối đi của con người trong phòng sạch cũng cần được tính toán lỹ lưỡng. Nếu có bất cứ ai đó phá vỡ quy trình lối đi trong phòng sạch cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị nhiễm khuẩn chéo. Vì vậy hãy đưa ra quy định rõ ràng để mọi người thực hiện cho đúng để đảm bảo phòng sạch được sạch sẽ như tiêu chuẩn đã đề ra.

Nên xem: Báo giá vật liệu thi công phòng sạch

Lây nhiễm chéo virus corona trong bệnh viện

Giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ tại Trung Quốc, hơn một ngàn nhân viên chăm sóc sức khỏe đã bị lây nhiễm chéo virus corona. Một trong những nguyên nhân là do thiếu thiết bị bảo hộ và không có biện pháp bảo vệ bản thân khi bệnh nhân không có bất kỳ triệu chứng nào. Dù bệnh nhân chưa có dấu hiệu của bệnh nhưng có thể họ đang trong giai đoạn ủ bệnh nên vẫn lây lan được, trong khi đó nhân viên y tế lại không trang bị quần áo và khẩu trang bảo hộ thì dễ bị lây nhiễm chéo.

Và khi các bác sĩ mắc bệnh họ có thể lây cho bệnh nhân và gây nhiễm trùng chéo. Việc lây nhiễm trong bệnh viện là một vấn đề đáng lo ngại, hiện Việt Nam đang có số ca mắc viêm phổi cấp do virus corona đang dần tăng lên từng ngày. Các bác sĩ, nhân viên y tế càng cẩn trọng hơn trong việc bảo vệ bản thân để không bị lây nhiễm chéo virus corona. Hậu quả khi bị lây nhiễm rất nguy hiểm vì dịch sẽ lan ngày càng rộng và khó nằm trong tầm kiểm soát.

Tiểu ban Điều trị Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp cho virus corona gây ra tại Việt Nam đã tiến hành họp hội đồng để cập nhật, hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh. Trong cuộc họp vấn đề được đề chính cập đến là kiểm soát nhiễm khuẩn chéo trong bệnh viện giữa người bệnh – người bệnh; giữa người bệnh – thầy thuốc; giữa người bệnh, thầy thuốc – cộng đồng.

Nếu tại các cơ sở điều trị bệnh viêm phổi cấp chủng mới được kiểm soát chặt chẽ, tuân thủ quy trình cách ly, điều trị và kiểm soát nhiễm khuẩn thì việc lây nhiễm chéo trong bệnh viện sẽ được hạn chế. Việc phân tuyến điều trị bệnh nhân dương tính với Covid-19 cần phải hợp lý thì mới kiểm soát được dịch bệnh lây lan và chữa khỏi cho bệnh nhân trong thời gian sớm nhất. Và các bệnh viện tại Việt Nam đang thực hiện rất tốt công tác phòng lây nhiễm chéo virus corona này.

Quy trình vệ sinh phòng sạch theo đúng tiêu chuẩn

Để đảm bảo vệ sinh cho phòng sạch tại bệnh viện, nơi sản xuất thuốc hoặc mỹ phẩm bạn cần vệ sinh chúng hàng ngày. Nếu không làm sạch đúng cách thì dễ gây ra ô nhiễm, giảm chất lượng trong quá trình nghiên cứu, sản xuất. Sau đây là một số thiết bị và vật tư cần thiết để làm sạch các phòng sạch bạn cần biết:

  • Thực hiện làm sạch và khử trùng 1 lần/ tuần.
  • Giẻ lau phòng sạch 2 ngày/ lần.
  • Máy hút bụi phòng sạch nên 2 tuần/ lần.
  • Cần gạt nước cho phòng sạch nên 2 ngày/ lần.
  • Tấm lọc HEPA trong phòng sạch nên 3 tháng/ lần.

Quy trình vệ sinh phòng sạch bệnh viện, nơi sản xuất thuốc, mỹ phẩm cần thực hiện như sau:

  • Đầu tiên cần làm sạch bề mặt làm việc của phòng sạch thường xuyên hàng ngày.
  • Nên hút bụi của sàn nhà, bề mặt là việc sau mỗi lần đổi ca.
  • Cần dọn dẹp sạch sẽ rác thải, không để bất cứ rác thải nào trong mỗi ca làm việc.
  • Thực hiện làm sạch các cánh cửa, khung, tủ khóa và toàn bộ các bề mặt khác. Khi vào phòng dù làm gì cũng cần mặc áo quần bảo hộ đã được cấp theo quy định.

Đơn vị thi công phòng sạch uy tín, chất lượng

Muốn tình trạng nhiễm khuẩn chéo hạn chế xảy ra thì bạn nên tìm một đơn vị thi công phòng sạch đảm bảo chất lượng cả về vệ sinh lẫn hiệu quả sử dụng của nó. ResHPCos là đơn vị có thể đáp ứng đầy đủ mọi nguyện vọng của bạn. Đây là nhà máy có kinh nghiệm lâu năm, đã từng thi công hàng nghìn phòng sạch nên hiểu rõ khách hàng đang cần những gì và mang đến những gì tốt nhất dành cho họ.

o-dau-thi-cong-phong-sach-uy-tin-chat-luong-nhat-hien-nay
Ở đâu thi công phòng sạch uy tín, chất lượng nhất hiện nay

gia công mỹ phẩm

ResHPCos luôn nổ lực tìm ra giải pháp thiết kế, thi công cách nhiệt cách âm phòng sạch tốt nhất để mang đến sự hài lòng cho khách hàng. Về khâu vệ sinh luôn đảm bảo đúng theo tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời vị trí hay thiết kế công trình đều được ResHPCos nghiên cứu kỹ lưỡng và trình bày cụ thể cho bạn. Hơn nữa, hiệu quả sử dụng phòng sạch đảm bảo đạt yêu cầu và đáp ứng được năng suất làm việc tùy vào từng lĩnh vực như Y tế hoặc sản xuất dược mỹ phẩm.

Vậy với những chia sẻ trên đây chúng tôi đã giải đáp cho các bạn biết được lây nhiễm khuẩn chéo trong bệnh viện, sản xuất thuốc, mỹ phẩm là gì và một số thông tin liên quan khác. Hy vọng bạn sẽ thu thập được nhiều thông tin hữu ích và tích lũy được kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân. Xin cảm ơn sự quan tâm theo dõi của mọi người và hẹn gặp lại trong những chủ đề tiếp theo của reshpcos.com.

Xem thêm tư vấn chọn thiết bị cho phòng sạch chuẩn GMP:

gia công mỹ phẩm