Nhiều người khi nghe đến các cụm từ như HEPA, phòng sạch chắc chắn sẽ không khỏi tò mò về ý nghĩa của nó. Chúng đang muốn nói đến điều gì và chúng có giá trị như thế nào trong đời sống con người? Đây vẫn còn là thắc mắc của nhiều người chứ không riêng gì ai, trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng reshpcos.com đi tìm hiểu về màng lọc khí heap là gì? ứng dụng của màng lọc khí hepa trong phòng sạch như thế nào?

Tin quan tâm:

Màng lọc khí hepa là gì?

Sản phẩm lọc hepa hay còn gọi là hepa filter, đây là một trong những sản phẩm chuyên dùng tỏng lọc khí phòng sạch. Màng lọc hepa bao gồm những sợ rất nhỏ và có đường kings sợ kích thước từ 0,2 đến 2 µm, được sản xuất chống từng lớp lên nhau ngẫu nhiên và tạo thành một tấm lọc nhiều lớp. Các sợ tổng hợp được sử dụng để sản xuất loại màng này và khi kiên kết với nhau chúng sẽ tạo ra một lớp giúp màng lọc hape lọc được bụi bẩn, phấn hoa, vi khuẩn, nấm mốc,… có đường kính >0,3 µm (micromet).

Màng lọc hepa có khả năng lọc và ngăn chặn những bụi bẩn li ti trong không khí, một màng lọc hepa đúng nghĩa và đạt tiêu chuẩn sẽ có thể loại bỏ được 99,9% những tạp chất có trong không khí, có khả năng giữ được tất cả những hạt nhỏ đến 0,3 µm bay lơ lửng trogn không khí, tức là đường kính nhỏ đến PM 0.3.

gia công mỹ phẩm

Ra đời từ những năm 1940, màng lọc hepa đã trải qua một quá trình cải tiến công nghệ liên tục và phát triển cho đến ngày nay, đạt bước tiến vượt bật trong ứng dụng lọc sạch bầu không khí. Bộ lọc hepa đã trở thành một công cụ quan trọng để giúp bầu không khí trong phòng được trong lành hơn và tránh sự nhiễm trùng, bệnh tật, vi khuẩn.

Màng lọc khí hepa được đánh giá cao về tác dụng và được con người sử dụng rất rộng rãi trong việc làm sạch không khí. Nó có thể được lắp hầu hết tên các máy lọc không khí và trở thành một bộ phần quan trọng không thể thiếu trong bất kì chiếc máy lọc không khí dân dụng hay máy lọc không khí công nghiệp nào. Hiện nay, không khí nước ta đang bị ô nhiễm cực kì nghiêm trọng cho nên màng lọc hepa sẽ là công cụ để giúp con người giảm thiểu được những nguy hiểm, bệnh tật.

Cấu tạo của màng lọc HEPA

Màng lọc hepa bao gồm cấu tạo bên ngoài và cấu tạo bên trong. Sau đây hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu kĩ hơn về cấu tạo của màng lọc này.

mang-loc-khi-hepa
Màng lọc khí hepa

Tham khảo thêm: Chuẩn CGMP là gì

Cấu tạo bên ngoài của Lọc HEPA

Lọc khí HEPA được làm bằng vật liệu thép sơn tĩnh điện dày 1,2mm hoặc inox 304.

Cấu tạo bên trong của lọc HEPA

Màng lọc hepa được cấu tạo từ các sợi sắp xếp một cách ngẫu nhiên và thành một lớp như thảm, các sợi này thường được làm bằng sợi thủy tinh tổng hợp, chúng có đường kính khoảng từ 0,5 đến 2,0 micromet. Những yếu tố có thể ảnh hưởng đến các chức năng của màng lọc hepa đó chính là đường kính sợi vật liệu, độ dày vật liệu, vận tốc bề mặt qua vật liệu.

Khoảng cách của các sợi lọc hepa thường lớn hơn 0,3 micron, lớp lọc hepa để các hạt có kích thước nhỏ hơn kích thước lỗ lớn nhất có thể đi xuyên qua là không chính xác và không thực tế. Nếu như các màng lọc khác có hạt bằng hoặc lớn hơn kích thước khe hở sẽ bị giữ lại thì màng lọc hepa sẽ được thiết kế nhắm giữ lại các chất ô nhiễm và các hạt bụi nhỏ. Những hạt này có thể bị mắc kẹt thông qua cơ chế hoạt động của màng lọc hepa.

Màng lọc hepa có khả năng bắt giữ những hạt bụi nhỏ rất tốt và vô cùng hiệu quả, tuy nhiên màng lọc hepa này lại không có khả năng lọc ra các chất khí và các phân tử mùi. Một số trường hợp đòi hỏi phải lọc các hợp chất như thuốc lá, hơi hóa chất, mùi hôi từ vật nuôi hoặc các mùi khó chịu khác thì bạn cần phải sử dụng than hoạt tính (than củi) hoặc có thể sử dụng các bộ lọc thay thế hoặc bổ sung cho một bộ lọc hepa.

Xem thêm: Cách Vệ sinh màng lọc khí HEPA

Các loại màng lọc hepa cơ bản

Màng lọc hepa là một bộ phận không thể nào thiếu được trong bộ lọc hepa, màng lọc sẽ lọc các hạt bụi bẩn, trả lại môi trường làm việc trong lành và sạch sẽ. Nhiều người vẫn còn thắc mắc về loại màng lọc này, màng lọc hepa bao gồm những loại nào, đặc điểm của từng loại màng lọc. Ngay sau đây reshpcos.com sẽ giới thiệu cho bạn những màng lọc repa cơ bản đó chính là Hepa kiểu Seperator và màng lọc Hepa Mini Pleat.

Màng lọc Hepa kiểu Seperator

Màng lọc Hepa kiểu Seperator có độ dày khoảng từ 150 đến 292 mm. Độ dày thứ nhất ở khoảng tấm 150 mm và có thể khẳng định rằng màng lọc Hepa kiểu Seperator có lưu lượng độ dày vừa phải , phù hợp cho thiết kế phin lọc gắn tại miệng gió với độ cao của trần giả khoảng 450 mm. Đối với những màng lọc Hepa kiểu Seperator có độ dày khoảng 292 mm thì đây là loại màng lọc phù hợp để lắp tại các trung tâm AHU hay đường giớ hồi tổng, độ cao của trần khoảng 600 mm và lắp tại miệng gió.

Loại màng Hepa kiểu Seperator này có tốc độ gióa khá lớn , khi lắp đặt tại các phòng sản xuất như sản xuất dược phẩm thì nên hạn chế tốc độ gió vì nếu như tốc độ gió quá lớn chúng sẽ gây tác dụng ngược lại và sản sinh ra bụi, có thể gây ảnh hưởng đến việc sản xuất. Loại màng lọc Hepa kiểu Seperatornày thường có giá thành khá cao hơn so với các loại màng lọc thông thường khác.

Màng lọc Hepa Mini Pleat

Màng lọc Hepa Mini Pleat có độ dày mỏng hơn so với màng lọc Hepa kiểu Seperator , màng lọc Hepa Mini Pleat có độ dày khoảng từ 60 đến 100 mm với độ chênh áp tương đối thấp chỉ từ khoảng 80 đến 160 pa. Màng lọc Hepa Mini Pleat sẽ có hai mặt lưới bảo vệ, nó sẽ bảo tốt sản phẩm để không dễ bị ca chạm và làm hư rách màng lọc.

Màng lọc Hepa Mini Pleat được áp dụng trong môi trường khống chế tốc độ gió ở mức khoảng 0,45m/s và áp dụng cho Lamilar. Màng lọc Hepa Mini Pleat có chất liệu khá mỏng và có thể sẽ bị tụt áp rất thấp vì tuổi thọ của nó rất cao.

Có thể bạn quan tâm: Vải phòng sạch chống tĩnh điện

Ứng dụng của màng lọc khí hepa trong phòng sạch như thế nào?

Bộ lọc hepa bao gồm những chiếc lưới của các sợi sắp xếp ngẫu nhiên, các sợ thường bao gồm các sợi thủy tinh và có đường kính khoange từ 0,5 và 2,0 micromet. Chính vì bộ lọc có khả năng lọc một lượng lớn các hạt nhỏ, những hạt bụi có khả năng gây ra tình trạng hen suyễn và dị ứng hô hấp cho con người mà máy hút bụi thông thường không thể làm được. Những máy hút bụi thông thường nếu không hút được các hạt bụi nhỏ sẽ thải ra lại ngoài môi trường không khí trong nhà.

Màng lọc hepa có thể lọc những bụi bẩn từ trong không khí có kích thước nhỏ đến 0,3 mm chính vì thế nó được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là trong việc xây dựng phòng sạch ở những nơi cần vệ sinh an toàn và đông người như trường học, bệnh viện, y tế, công nghiệp, hàng hải, thí nghiệm,… những không gian có con người sinh sống.

Ngoài ra màng lọc hepa còn được lắp đặt trên ô tô,, trong phòng thí nghiệm, trên ô tô, tàu vận tải biển, những nơi cần bảo quản thực phẩm tươi sống và thiết bị ngành y tế,… và thường mành lọc hepa sẽ được lắp trên các máy lọc không khí. Màng lọc hepa còn được ứng dụng để lọc phấn hoa, bào tử nấm, lông thú và khói,… Theo nghiên cứu thì bộ lọc hepa có thể loại bỏ 99,9% phấn hoa, lông động vật và thâm chí là những vị khuẩn có trong không khí.

ung-dung-cua-mang-loc-khi-hepa-trong-phong-sach
Ứng dụng của màng lọc khí hepa trong phòng sạch

Trên các phương tiện máy bay hàng không hiện đại, màng lọc hepa có thể giảm được sự lây lan của mầm bệnh trong không khí một cách tốt nhất, xóa tan sự lo âu về hiệu qua rvaf bảo trì hệ thống lọc không khí vì phần lớn không khí trong cabin máy bay đều đượ tái tuần hoàn. Không khí trong một chiếc máy bay được lấy từ bên ngoài, lưu thông trong cabin và thoát ra ngoài qua các van xả ở đuôi máy bay. Còn đối với các phương tiện xe ô tô thì vẫn có trường hợp sử dụng màng lọc hepa, tuy nhiên hiệu quả thì không thể bằng.

Màng lọc hepa được con người ứng dụng khá rộng rãi và còn được gọi bằng những cái tên như màng lọc bụi bẩn, màng lọc bụi phòng sạch, màng lọc cho bệnh viện, màng lọc bụi chuyên phòng thí nghiệm, màng lọc máy lọc không khí. Màng lọc hepa mang lại nhiều giá trị cho con người, giúp bầu không khí được trong sạch hơn và việc đảm bảo an toàn vệ sinh, tránh mầm bệnh sản sinh một cách tốt nhất.

Lắp màng lọc hepa trong phòng sạch ở đâu?

Công ty ResHPCos là một trong những công ty hàng đầu tại Việt Nam chuyên thi công phòng sạch như thi công cách nhiệt cách âm phòng sạch, thi công lắp đặt màng lọc khí hepa phục vụ cho các ngành sản xuất dược phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, phòng mổ, chế biến thực phẩm, phòng thí nghiệm, phòng an toàn sinh học, kho lạnh, thuốc thú y, bao bì dược phẩm,… và đặc biệt là lắp đặt màng lọc hepa.

cong-ty-reshpcos
Công ty ResHPCos

Công ty ResHPCos là một trong những công ty sản xuất và phân phối sản phẩm sản xuất theo quy trình công nghệ hiện đại đạt tiêu chuẩn. Bạn chỉ cần nhấc máy lên và liên lạc với chúng tôi thì chắc chắn nhân viên sẽ đến và lắp đặt màng lọc hepa cho bạn. Với giá cả cạnh tranh, khách hàng sẽ không phải lo ngại về vấn đề giá cả và chi phí lắp đặt, yên tâm sử dụng dịch vụ.

Công ty luôn nỗ lực và tìm ra những giải pháp thiết kế thi công tốt nhất, giá cả tốt nhất. Từ khi hình thành cho đến bây giờ, công ty ResHPCos luôn làm hài lòng các khách hàng kể cả những khách hàng khó tính nhất. ResHPCosluôn mang đến những chất lượng thi công tốt nhất và nhiều chính sách bảo hành sau thi công khiến khách hàng cảm thấy yên tâm khi sử dụng.

Thông tin  liên hệ:

gia công mỹ phẩm

Hiện nay, màng lọc hepa không còn quá xa lạ gì với nhiều người nữa, tuy nhiên việc lắp đặt nó cũng cần phải có kĩ thuật và chuyên môn, phân tích kĩ lưỡng. Bài viết Màng lọc khí hepa là gì? Ứng dụng trong phòng sạch như thế nào? đã giải đáp những thắc mắc xung quanh việc lắp đặt màng lọc khí hepa trong phòng sạch. Hi vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích dành cho tất cả mọi người.

Xem thêm:

gia công mỹ phẩm