Có thể những cái tên gọi như Fcu, Ahu còn khá xa lại đối với nhiều người tuy nhiên nó không còn mới mẻ gì đối với những người có tìm hiểu hoặc những người sử dụng chúng. Trong bài viết ngày hôm nay, reshpcos.com sẽ giới thiệu cho mọi người về hai loại thiết bị này, Fcu là gì? Ahu là gì? Và cách phân biệt thiết bị Fcu với Ahu một cách chính xác nhất.

Thiết bị Fcu là gì?

Thiết bị Fcu

Fcu là một cụm viết tắt của từ Fan coil unit, đây là một thiết bị xử lý không khí, là một phần của hệ thống HVAC (hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí) sử dụng ống gió mềm cách nhiệt trong các tòa nhà dân cư, tòa nhà thương mại hay công trình công nghiệp. Fcu gồm có quạt – Fan, dàn ống – Coil và trong một vài trường hợp còn có thêm heater hay còn gọi là bộ sấy điện nhưng không phổ biến tại Việt Nam.

Fcu là một thiết bị dùng để xử lý không khí nhưng lại có công suất khá khiên tốn, chỉ khoảng từ 2kW – 20kW, đủ để cấp không khí lạnh vào phòng. Một số loại Fcu được sử dụng phổ biến hiện nay như là kiểu treo tường, âm trần nối ống gió, kiểu áp tường, áp trần; giấu tường, giấu trần, kiểu Cassette thổi tròn/4 hướng/1 hướng,…  Thường được sử dụng trong những không gian có diện tích không quá lớn.

Cấu tạo của Fcu

Thiết bị Fcu thông thường sẽ có những bộ phận chính như sau: quạt – Fan, dàn ống – Coil, bộ lọc bụi, động cơ, dàn ống trao đổi nhiệt, màn hứng nước ngưng. Ngoài ra thì một số thieets bị Fcu còn được trang bị thêm bộ sấy điện – heater. Tuy nhiên, ở nước ta thì bộ phận bộ sấy điện này thường không được sử dụng phổ biến trong thiết bị Fcu.

gia công mỹ phẩm

Tham khảo thêm: Màng lọc khí hepa là gì

Những loại thiết bị Fcu phổ biến hiện nay

Hiện nay có ba loại thiết bị Fcu được sử dụng phổ biến hiện nay, mang lại nhiều lợi ích và giá trị cho con người:

Fcu kiểu treo tường, áp tường hoặc áp trần: Đây là loại Fcu có thẻ được gắn lên tường, gắn lên trần hoặc đặt trần. Thiết bị Fcu này có một vỏ bọc bên ngoài để bảo vệ và che giấu hết những thiết bị như cuộn dây quạt, lưới tản nhiệt độ, bộ khuếch tán không khí vào trong một vỏ bọc, đảm bảo được quá trình phân phối không khí.

Fcu kiểu âm trần nối ống gió, giấu tường, giấu trần: Thiết bị Fcu này thường được đặt trong khoảng trống của trần nhà hoặc trần giả. Các bộ phận của thiết bị như lưới tản nhiệt không khí,m bộ khuếch tán không khí thường sẽ được đặt vào trần, dẫn đến bộ phận cuộn dây quạt. Thông thường thì loại thiết bị Fcu này được dùng để tận dụng khoảng trống trần để giúp lưu thông không khí trong không gian lắp đặt.

Thiết bị Fcu kiểu Cassette thổi tròn, kiểu 4 hướng, kiểu 1 hướng: Thiết vị Fcu kiểu Cassette thổi tròn, kiểu 4 hướng, kiểu 1 hướng là một thiết bị dựa vào loại quạt sử dụng để có thể tạo ra được thiết bị như trên.

thiet-bi-fcu
Thiết bị Fcu

Nguyên lý hoạt động của Fcu

Cuộn cảm sẽ cảm nhận hơi nước nóng hoặc lạnh từ điều hòa trung tâm và tiến hành loại bỏ nhiệt từ hoặc thêm nhiệt vào không khí thông qua việc truyền nhiêt. Sau đó các đơn vị cuộn dây quạt truyền thống có thể chứa bộ ổn định nhiệt bên trong của chúng hoặc cũng có thể được nối dây đẻ hoạt động với bộ điều khiển từ xa.

Bạn có thể điều khiển tốc độ của động cơ quạt trong Fcu sưởi ấm hoặc klamf mát như mong muốn. Một số Fcu còn được trang bị động cơ tự tách vĩnh viễn tùy chỉnh với các mức tốc độ trong các cuộn dây để đặt các mức độ mong muốn đơn giản để giúp người dùng có thể tự điều chính tốc độ quạt.

Nên xem: Tiêu chuẩn khi thiết kế thi công phòng sạch Y tế Bệnh Viện là gì

Ứng dụng thực tế

Fcu được dụng trong các khu chung cơ, nhà cao tầng, các công trình thương mại… Đối với những tòa nhà cao tầng thì Fcu được xếp chồng lên nhau theo chiều dọc, thẳng từ sàn đến sàn và kết nối các Fcu với nhau cùng một đường ống. Trong các công trình cao tầng này thì fcu thường được gắn phong trần phòng tắm hoặc dùng để cung cấp không khí lạnh cho các khu vực có không gian không quá lớn.

Yêu cầu lắp đặt

Trong quá trình lắp đặt thì tránh tình trạng rung động khi Fcu vận hành, muốn tránh được hiện tượng này thì cần phải lắp đặt cao su đệm giữa vị trí treo và thiết bị Fcu. Không gian lắp đặt thiết bị FCu cũng phải đủ để có thể thuận lợi cho quá trình vận hành và bảo trì thiết bị. Đường ống thông gió phải đúng yêu cầu khi thiết kế, được thử rò rỉ và được cách nhiệt để ngăn ngừa hơi ẩm. Ngoài ra thì đường ống xả nước cũng phải đảm bảo bằng hoặc lớn hơn đường ống thiết kế và cần được nối với đường nước xả gần nhất.

Thiết bị Ahu là gì?

Thiết bị Ahu

Ahu là cụm từ viết tắt của tên gọi Air Handling Unit – Khối xử lý không khí, đây là một thiết bị trao đổi nhiệt được sử dụng trong hệ thống HVAC tại các xưởng công nghiệp, những khu công nghiệp yêu cầy cao về phòng sạch như là ngành dược phẩm, ngành mỹ phẩm, ngành công nghệ điện tử,… Hiện nay thì thiết bị Ahu được sử dụng phổ biến ở nhiều nơi như là trong các tòa nhà thương mại, trung tâm thương mại lớn, ở các hành lang hoặc trong các hội trường lớn.

Cấu tạo của thiết bị Ahu

Ahu là một thiết bị có cấu tạo khá phức tạp và tinh vi, có thể tùy thuộc vào yêu cầu của công trình mà thiết bị ahu có cấu tạo như thế nào. Tuy nhiên đa phần thì các thiết bị Ahu đều có những cấu tạo chung như sau: quạt gió, dàn gia nhiệt – heater, dàn lạnh, vỏ bảo vệ.

Có thể bạn quan tâm: Đèn chiếu sáng phòng sạch

Nguyên lý hoạt động của thiết bị Ahu

Khi nhiệt độ trong phòng lớn hơn so với nhiệt độ cài đặt thì van 3 ngã sẽ mở cho nước lạnh chảy qua bộ dàn trao đổi nhiệt cho đến khi nào nhiệt độ thấp hơn so với nhiệt độ cài đặt thì van 3 ngã mới đóng lại nước lạnh chảy qua đường ống. Không khí trước khi được đưa qua Ahu thì đều được lọc qua một bộ phận tiền lọc và lọc túi, cho nên các bộ phận này cần được vệ sinh thường xuyên.

thiet-bi-ahu
Thiết bị Ahu

Nếu như muốn có độ sạch cao thì cần phải sử dụng lọc HEPA, không khí môi trường sau khi qua bộ lọc sẽ tiếp xúc với dàn trao đổi nhiệt bên trong Ahu để có thể tạo ra không khí lạnh và buồng tuần hoàn sẽ thổi không khí lạnh này qua các đường ống gió rồi tới phòng sử dụng điều hòa.

Nhiệt độ không khí đầu ra sẽ được điều khiển thông qua tốc độ quạt gió và valve nước lạnh, tuy nhiên hầu hết các thiết bị Ahu đều có độ chính xác không được chính xác cao vì nhiệm vụ chủ yếu của thiết bị Ahu chính là xử lý sơ bộ luồng không khí.

Tùy thuộc vào đặc điểm mỗi công trình thì sẽ ứng với thiết bị ahu khác nhau và điều này cần phụ thuộc vào yêu cầu từ chủ đầu tư và hiện trạng của công trình. Chính vì thế mà nhà thầy cần phải hiểu rõ được những yêu cầu của công trình để có thể thiết kế chính xác Ahu cần sử dụng cho công trình.

Cách phân biệt Fcu và Ahu chính xác nhất

Thiết bị Fcu cũng giống như thiết bị Ahu, là những thiết bị xử lý không khí nhưng chúng lại có những đặc điểm khác nhau mà không phải ai cũng biết được. Sau đây là một số cách phân biệt được thiết bị Fcu và thiết bị Ahu một cách chính xác và cụ thể nhất.

Về mặt cấu tạo

Nguyên lý hoạt động của thiết bị Fcu và thiết bị Ahu đều như nhau nếu không xét về kích thước. Tuy nhiên có thể phân biệt hai loại thiết bị Fcu và Ahu này bằng cách đó là:

Thiết bị Fcu thường được suer dụng trong những nơi mang tính chất cục bộ như là sử dụng trong văn phòng, sử dụng ở hành lang nhỏ,… Thiết bị Fcu sử dụng các loại gaz hoặc dùng nước lạnh.

Thiết bị Ahu thì thường được sử dụng ở những khu vực có diện tích rộng lớn, mang tính chất công cộng như sử dụng ở các xưởng sản xuất, sử dụng trong sảnh lớn,… Thiết bị Ahu chỉ có thể sử dụng nước chiller.

Bạn nên xem: Đất sét bentonite là chất gì

Về hình thức

Thiết bị Fcu là một dàn trao đổi nhiệt có tần suất khá lớn, thường là nhỏ hơn 20 mét. Cột áp quạt của thiết bị Fcu nhỏ hơn 200Pa nên đường ống dẫn gió của thiết bị Fcu thường rất ngắn. Thiết bị Fcu thường dùng làm lạnh cho văn phòng cho nên nó thường được chú tâm về độ ồn, độ ồn của Fcu rất nhỏ cho nên cột áp quạt không thể lớn hơn được. Thiết bị Fcu có thể dùng các môi trường chất dẫn lạnh như gas, nước pha rượu, nước làm lạnh chilled.

Thiết bị Ahu là dàn làm lạnh lớn, một mình Ahu cũng có thể cung cấp được khí lạnh cho nheieuf phòng khách nhau cho một phòng rất lớn hoặc cho một phòng chức năng ở rất xa.  Thiết bị Ahu được hiểu như là một thiết bị Fcu được gắn thêm bộ lọc, bộ hòa trộn, dùng phân phối gió cho không gian lớn.

Địa chỉ cung cấp và lắp đặt thiết bị Fcu, thiết bị Ahu?

Công ty  Reshpcos là một trong những công ty hàng đầu tại Việt Nam chuyên cung cấp và thiết kế, thi công lắp đặt thiết bị Fcu và Ahu một cách chất lượng, uy tín với giá cả tốt nhất. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về kinh nghiệm và tác phong làm việc tại công ty Reshpcos. Các nhân viên kĩ thuật yêu nghề và luôn tâm huyết với nghề cho nên chắc chắn sẽ mang lại cho bạn sự hài lòng nhất định.

Ngoài ra công ty Reshpcos còn thiết kế và thi công cách nhiệt phòng sạch với các lĩnh vực kinh doanh chính như cách nhiệt, cách âm phòng sạch phục vụ cho các ngành sản xuất dược phẩm, thực phẩm chức năng, chế biến thực phẩm, mỹ phẩm, các phòng mổ, phòng xét nghiệm, phòng an toàn sinh học, kho lạnh, bao bì dược phẩm, thuốc thú ý,…

Sản xuất và lắp đặt hệ thống cửa mở panel, cửa trượt panel, cửa trượt panel tự động cho phòng sạch, các loại cửa chuyên dụng cho kho lạnh. Với chất lượng tốt và giá thành phù hợp sẽ mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho các khách hàng từ dễ tính cho đến khó tính nhất.

Hầu hết trong các công trình lớn, nhà cao tầng, các cơ sở khu công nghiệp yêu cầu vệ sinh cao thì hầu như không thể thiếu các thiết bị Fcu và Ahu. Bài viết Fcu là gì? Ahu là gì? Và cách phân biệt chính xác nhất đã giải đáp những thắc mắc xung quanh hai loại thiết bị này. Hi vọng đây sẽ là bài viết cung cấp thông tin hữu ích dành cho tất cả mọi người.

Xem thêm:

gia công mỹ phẩm