Như chúng ta được biết bất cứ phòng sạch hoạt động trong lĩnh vực nào cũng cần được kiểm soát nồng độ hạt bụi, các tạp chất gây ô nhiễm để đảm bảo chất lượng trong quá trình nghiên cứu, sản xuất sản phẩm. Muốn vậy cần phải có hệ thống điều hòa không khí hỗ trợ cho việc ngăn chặn bụi bẩn này. Với chủ đề hôm nay reshpcos.com xin cung cấp những tiêu chuẩn hệ thống điều hòa không khí cho phòng sạch bệnh viện để giải đáp thắc mắc của một số bạn. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi để cập nhật những thông tin cần thiết nhé.

he-tong-dieu-hoa-khong-khi-cho-phong-sach-benh-vien-can-nhung-tieu-chi-gi
Hệ thống điều hòa không khí cho phòng sạch bệnh viện cần những tiêu chuẩn gì

Phòng sạch bệnh viện là gì?

Phòng sạch bệnh viện được hiểu là nơi kiểm soát các hạt bụi vi sinh, đảm bảo nồng độ các hạt trong không khí. Đồng thời không làm ảnh hưởng đến các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, áp suất… Thông thường phòng sạch được áp dụng trong bệnh viện vào khu vực phòng mổ, khu điều trị tích cực. Mục đích là để kiểm soát được sự nhiễm bẩn không khí và đạt tiêu chuẩn về độ sạch sẽ, an toàn trong y tế.

Được biết các vi khuẩn, nấm mốc sinh trưởng và phát triển rất nhanh nên nếu bệnh viện không vô trùng các phòng chuyên môn các vi khuẩn này có nhiều cơ hội thuận lợi xâm nhập vào cơ thể con người. Đặc biệt là bệnh nhân sức khỏe đã không tốt thêm vi khuẩn nữa rất khó lành bệnh. Nguyên nhân có thể là do thiết bị y tế chưa được khử trùng làm sạch, nhân viên y tế vệ sinh chưa sạch sẽ hoặc cũng có thể là do số bệnh nhân quá đông nên công tác ngăn chặn truyền nhiễm bệnh không được triệt để khiến tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn.

Có thể bạn quan tâm: Đèn chiếu sáng phòng sạch

gia công mỹ phẩm

Tiêu chuẩn hệ thống điều hòa không khí cho phòng sạch bệnh viện

Trong các bệnh viện, phòng sạch thường được áp dụng cho phòng mổ, phòng tiểu phẩu, khu vực thanh trùng… Tiêu chuẩn thiết kế của những phòng này rất cao nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất trong mọi công tác. Hệ thống điều hòa lắp đặt cũng cần những tiêu chuẩn nhất định. Vậy những tiêu chuẩn đó là gì mời bạn theo dõi ngay sau đây:

Phân loại hệ thống điều hòa không khí

Gồm có hệ thống điều hòa không khí trung tâm được sử dụng nước lạnh để làm mát không khí và tách ẩm không khí. Loại khác chính là hệ thống điều hòa cục bộ có 1 dàn nóng và 1 dàn lạnh, sử dụng gas để làm mát không khí và tách ẩm không khí.

Mục đích

Mục đích của hệ thống điều hòa không khí là để điều tiết không khí từ nhiệt độ cho đến độ ẩm, độ sạch, áp suất sao cho phù hợp với mỗi khu vực trong bệnh viện.

Thông số

Hệ thống điều hòa không khí cần đảm bảo các thông số như:

  • Nhiệt độ: 23 ± 2 °C
  • Độ ẩm: 50 ± 5%
  • Độ sạch:

+ Độ sạch class 10.000 dành  cho các phòng mổ lớn.

+ Độ sạch class 100.000 dành cho các phòng tiểu phẩu và hành lang sạch.

Cần tạo áp suất dương để chống nhiễm ô nhiễm bẩn từ những khu vực lân cận. Nhờ có thiết bị xử lý không khí AHU, FCU sẽ xử lý không khí đạt về nhiệt độ, độ ẩm rồi dùng các bộ lọc gió tiêu chuẩn cao có tác dụng lọc bụi. Thiết bị lọc bụi này cần lọc sao cho đạt yêu cầu về độ sạch và số lần trao đổi gió dành cho không gian phòng mổ.

phong-sach-benh-vien-gom-nhung-tieu-chuan-he-thong-dieu-hoa-khong-khi-nao
Phòng sạch bệnh viện gồm những tiêu chuẩn hệ thống điều hòa không khí nào

Tiêu chuẩn dành cho phòng mổ trong bệnh viện có cấp độ sạch class 10000 thì các phòng vệ tinh khác như rửa dụng cụ, phòng hậu phẩu, hành lang sạch cần có cấp sạch thấp hơn 1 cấp class 100000. Như thế mới đảm bảo nguyên lý về độ sạch cho các không gian trong bệnh viện.

Bạn nên xem: PVP K30 là chất gì

Một số yếu tố ảnh hưởng đến hệ thống điều hòa trong phòng sạch

Không chỉ riêng bệnh viện mà ngày nay nhiều lĩnh vực cũng cần đến sự hiện diện của phòng sạch. Cụ thể như sản xuất máy tính, chíp, bo mạch, mỹ phẩm, thuốc, thiết bị y tế… Yêu cầu chung của phòng sạch là sự kiểm soát nồng độ hạt bụi, chất gây ô nhiễm hoặc các hóa chất gây hại khác. Hệ thống điều hòa trong phòng sạch yêu cầu nhiều yếu tố hơn so với các không gian thông thường khác, cụ thể như sau:

Độ ẩm

Trong phòng sạch độ ẩm cần được kiểm soát rất khắt khe. Nếu hệ thống điều hòa thông thường chúng ta chỉ cần quan tâm đến độ ẩm và nhiệt độ nhưng độ ẩm không đạt yêu cầu vẫn không ảnh hưởng đến chất lượng của hệ thống. Còn đối với phòng sạch, độ ẩm là yếu tố quyết định đến phòng sạch có đạt chuẩn và cho ra sản phẩm chất lượng tốt hay không.

Áp suất phòng

Những phòng có cấp độ sạch cao hơn thì áp suất phòng cũng cao hơn. Bởi nguyên tắc di chuyển của không khí là từ nơi có áp suất cao đến nơi có áp suất thấp. Áp suất còn có tác dụng ngăn chặn không cho luồng không khí hoặc bụi bẩn từ khu vực bẩn hơn sang khu vực sạch sẽ, trong lành hơn. Tại các phòng sạch thường sẽ đặt đồng hồ đo áp suất, nếu áp suất trong phòng vượt quá điều kiện cho phép thì sẽ tự động tràn ra ngoài nhờ cửa xì gió. Tuy nhiên, đối với các công trình lớn có đầy đủ điều kiện mới lắp thiết bị này vì chi phí của nó không hề nhỏ.

Độ sạch

Độ sạch của phòng sạch chịu ảnh hưởng bởi 2 yếu tố gồm số lần trao đổi gió và phin lọc. Nếu là hệ thống điều hòa không khí thông thường có thể từ 2 đến 10 lần nhưng đối với hệ thống phòng sạch thì số lần trao đổi gió lên đến tận 20 lần. Thậm chí nếu là phòng sạch sản xuất chip thì con số có thể lên đến 100 lần. Phin lọc có nhiệm vụ lọc bỏ các hạt bụi trong không khí trước khi vào bên trong phòng, phin lọc sử dụng loại nào còn tùy thuộc vào nhu cầu của từng căn phòng.

Nhiễm chéo

Tạp nhiễm chính là sự nhiễm những tạp chất có bản chất hóa học hoặc vi sinh vật hoặc tiểu phân lạ vào bên trong hay lên trên một nguyên liệu ban đầu. Hoặc cũng có thể là thành phần trung gian trong quá trình sản xuất hoặc lấy mẫu, đóng gói hoặc bảo quản, di chuyển… Từ đó bạn biết được nhiễm chéo chính là việc tạp nhiễm của nguyên liệu ban đầu, sản phẩm trung gian nào đó hoặc thành phẩm với nguyên liệu ban đầu hoặc sản phẩm khác trong khi sản xuất. Thường thì các nhà nhà máy hoặc phòng mổ dễ bị trường hợp nhiễm chéo này nên cần được chú tâm hơn.

Thiết kế thi công phòng sạch ở đâu uy tín nhất?

Nếu bạn đang muốn tìm nơi thiết kế thi công phòng sạch có gắn hệ thống điều hòa chuyên dụng thì nên tìm đến một đơn vị uy tín. ResHPCos chính là nơi bạn nên tìm hiểu và sẽ là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Nhà máy sở hữu đội ngũ kỹ sư, chuyên viên trình độ cao cộng thêm kinh nghiệm vững vàng luôn tìm tòi và sáng tạo ra những công trình phòng sạch tốt nhất dành cho khách hàng.

don-vi-thi-cong-phong-sach-uy-tin-chat-luong
Đơn vị thi công phòng sạch uy tín, chất lượng

gia công mỹ phẩm

Bên cạnh đó, phương tiện kỹ thuật, máy móc của ResHPCos được nhập khẩu từ phương tây, hiện đại mang đến chất lượng công trình hoàn toàn chất lượng. Trong quá trình thi công, luôn có bộ phận giám sát theo dõi và kịp thời giải quyết những sự cố nhằm mang đến sản phẩm cuối cùng hài lòn khách hàng. Ngoài thi công phòng sạch, ResHPCos còn gia công mỹ phẩm, sản xuất chai lọ mỹ phẩm, đào tạo khóa học làm mỹ phẩm… Mời bạn liên hệ đến ResHPCos để cập nhật thêm những thông tin chi tiết từ nhân viên của chúng tôi.

Vậy với những chia sẻ trên đây chúng tôi đã cung cấp tiêu chuẩn hệ thống điều hòa không khí cho phòng sạch bệnh viện và một số thông tin liên quan khác để các bạn tham khảo. Hy vọng bạn sẽ cảm thấy hữu ích và tiếp tục đồng hành cùng reshpcos.com. Xin chân thành cảm ơn và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo.

Xem thêm:

gia công mỹ phẩm