Propylparaben là một trong những thành phần được sử dụng trong nhiều loại mỹ phẩm, tuy nhiên thành phần này được cho là khá độc hại đối với người sử dụng. Trong bài viết ngày hôm nay, reshpcos.com sẽ đi tìm hiểu về vấn đề Propylparaben trong mỹ phẩm là gì? Nó gây độc hại như thế nào cho làn da và sức khỏe của con người để mọi người cùng tham khảo nhé.

Propylparaben là gì?

Propylparaben cùng với Butyparaben, Methylparaben là một trong 3 dạng phổ biến của Parabens. Parabens chính là chất bảo quản được sử dụng trong nhiều loại mỹ phẩm. Đặc biệt là ở các sản phẩm như nước tẩy trang, sữa rửa mặt.

Propylparaben-la-gi
Propylparaben là gì?

Một số loại parabens ít sử dụng hơn trong mỹ phẩm có thể kể đến như  isobutylparaben, isopropylparaben, phenylparaben, pentylparaben, benzylparaben, và các muối Natri của nó (Sodium salts).

Propylparaben cũng như các dạng của Parabens đều có tính kháng nấm, kháng khuẩn vô cùng tốt. Nó được sử dụng để ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn, hạn chế phân hủy của các thành phần trong mỹ phẩm dẫn đến giảm hiệu quả sản phẩm.

gia công mỹ phẩm

Hiện nay, các gốc Parabens được sử dụng khá nhiều trong các sản phẩm mỹ phẩm. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, các gốc Parabens vẫn được xem là chất khá độc hại trong mỹ phẩm. Nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Thành phần Propylparaben cùng với các thành phần khác như methylparaben, ethylparaben, butylparaben vẫn chưa bị cấm trong mỹ phẩm, Tuy nhiên các thành phần khác gốc Parabens như isopropylparaben, isobutylparaben, pentylparaben, phenylparaben, benzylparaben lại là những thành phần đã bị cấm sử dụng trong mỹ phẩm.

Thành phần Propylparaben có tác dụng gì trong mỹ phẩm?

Thành phần Propylparaben cũng như các thành phần gốc Parabens đều được sử dụng trong mỹ phẩm như một chất bảo quản. Nó đã được đưa vào trong sản xuất mỹ phẩm từ khá lâu. Đây là thành phần có giá khá phải chăng, lại dễ kết hợp với các thành phần khác trong mỹ phẩm mà không gây kích ứng cho da.

Propylparaben trong mỹ phẩm có tác dụng kháng khuẩn, tiêu diệt vi khuẩn và nấm mốc vô cùng hiệu quả. Nó được xem như là một thành phần để bảo quản chất lượng ban đầu của sản phẩm. Độ pH của thành phần này nằm trong khoảng từ 3 – 8 độ do đó hoàn toàn phù hợp với các loại mỹ phẩm hiện nay.

Tác hại của thành phần Propylparaben trong mỹ phẩm 

Không tự nhiên mà thành phần Propylparaben cũng như các thành phần khác gốc Parabens lại được đưa vào danh sách cấm và hạn chế sử dụng trong mỹ phẩm. Sau đây là một số tác hại của thành phần Propylparaben có thể gây ra cho người sử dụng:

tac-hai-cua-Propylparaben-trong-my-pham
Tác hại của thành phần Propylparaben trong mỹ phẩm

Gây dị ứng và gây ung thư da

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng thành phần Propylparaben có khả năng gây kích ứng cho da đặc biệt là đối với những làn da dễ bị mẩn cảm, da nhạy cảm. Sử dụng mỹ phẩm có chứa thành phần Propylparaben thì làn da có thể bị mẩn đỏ, ngứa rát khó chịu. Nếu sử dụng trong một thời gian dài thì thậm chí còn có thể bị ung thư da nguy hiểm.

Ung thư vú

Không chỉ có khả năng gây nên ung thư da mà mỹ phẩm có chứa thành phần Propylparaben còn có thể gây ung thư vú ở nữ giới. Propylparaben có thể ảnh hưởng đến hormone estrogen của phái nữ, nó có thể làm giảm khả năng sinh sản. Tuy nhiên nhiều nhà nghiên cứu cũng cho rằng các thành phần thuộc gốc Parabens không gây ra ung thư vú ở phụ nữ.

Đây là vấn đề chưa có lời giải đáp cụ thể và chính xác nhất. Nhưng để đảm bảo an toàn cho bản thân thì tốt nhất là bạn nên tránh dùng mỹ phẩm có chứa thành phần Propylparaben ở những vị trí nhạy cảm trên cơ thể. Đặc biệt là ở những vùng ngực, vùng nách, vùng cổ.

Giảm chất lượng tinh trùng ở nam giới

Thành phần Propylparaben đã được đưa vào nghiên cứu của S.Oishi thuộc Viện nghiên cứu sức khỏe cộng đồng tại Tokyo mang tên là “Effects of propylparaben on the male reproductive system”. Kết quả của cuộc nghiên cứu thể hiện thành phần Propylparaben hoàn toàn có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Từ đó ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Tại sao thành phần Propylparaben vẫn được chấp nhận trong nền công nghiệp mỹ phẩm?

Năm 1984, Trong báo cáo về thành phần trong mỹ phẩm thì các nhà nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra độ an toàn của các thành phần Propylparaben, Methylparaben, Butyparaben. Và kết luận được đưa ra đó chính là những thành phần này an toàn nếu được sử dụng trong mỹ phẩm với nồng độ dưới 25%.

Đến năm 2005 thì Viện nghiên cứu thành phần mỹ phẩm thế giới CIR đã tiến hành nghiên cứu lại các thành phần thuộc gốc Parabens trong mỹ phẩm. Và sau khi cân nhắc về độ ân toàn cho cả người lớn và trẻ sơ sinh thì các nhà nghiên cứu các kết luận rằng thành phần Propylparaben cũng như thành phần thuộc gốc Parabens vẫn an toàn và phù hợp để sản xuất mỹ phẩm.

Từ đó chúng ta có thể thấy rằng, các thành phần thuộc gốc Paranbens nói chung và thành phần Propylparaben nói riêng nếu được sử dụng ở nồng độ cho phép thì sẽ không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Bạn nên tìm hiểu và kiểm tra thông tin về các sản phẩm mỹ phẩm trước khi lựa chọn sử dụng.

Nên xem xét xem nồng độ của thành phần mỹ phẩm đó có ở mức cho phép hay không. Nếu hàm lượng sử dụng vượt quá mức quy định thì tốt nhất là không nên sử dụng. Tránh gây ảnh hưởng xấu đến làn da và sức khỏe của chính mình.

Có nên sử dụng mỹ phẩm có chứa thành phần Propylparaben không?

Trên thực tế thì các thành phần Propylparaben có nguồn gốc chiết xuất từ tự nhiên. Nó được áp dụng các tiến bộ hóa sinh trong quá trình dẫn xuất chứ không phải là thành phần hóa học như quan niệm của nhiều người.

Tính đến thời điểm hiện tại thì vẫn chứa có quy định nào dành riêng cho các thành phần gốc Parabens trong mỹ phẩm. Do đó trước khi sản phẩm chính thức được đưa ra ngoài thị trường thì phải được kiểm duyện và cho phép của FDA. Hiện nay FDA vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để đưa ra những thông tin chính xác nhất để mang đến sự an tâm cho người tiêu dùng.

Và về vấn đề có nên sử dụng mỹ phẩm có chứa thành phần Propylparaben hoặc các thành phần thuộc gốc Parabens hay không là tùy thuộc vào bạn. Hãy là người tiêu dùng thông minh để lựa chọn cho mình những sản phẩm mỹ phẩm hiệu quả, an toàn và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nhé.

Bài viết đã đi tìm hiểu về thông tin các thành phần thuộc gốc Paranbens, Propylparaben trong mỹ phẩm độc hại cỡ nào? Và có nên sử dụng mỹ phẩm có chứa thành phần Propylparaben hay không? Hi vọng đây sẽ là những thông tin tham khảo hữu ích dành cho tất cả mọi người.

Xem thêm:

gia công mỹ phẩm