Ông bà ta thường có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” cho nên người ta luôn hạn chế làm những điều không nên vào những ngày trọng đại, ngày rằm, đầu tháng,… Mùng 1 đầu tháng có nên gội đầu, cắt tóc không? Những kiêng cử vào mùng 1 đầu tháng là gì? Sau đây hãy cùng reshpcos.com đi giải đáp những thắc mắc này nhé.

Mùng 1 đầu tháng có nên gội đầu, cắt tóc không?

Câu nói “cái răng cái tóc là gốc con người” đã được lưu truyền từ đời ông cha ta ngày xưa cho đến ngày nay, đây là những bộ phận trên cơ thể con người và nó cũng ảnh hưởng đến số phận và tài lộc của người đó. Có khá nhiều người thắc mắc về việc liệu mùng 1 đầu tháng thì có nên đi cắt tóc không, có được gội đầu không, có ảnh hưởng gì không.

Nhiều người cho rằng, việc kiêng cử cắt tóc, gội đầu là điều không cần thiết, tuy nhiên bên cạnh đó cũng có nhiều người thì quan niệm rằng nên kiêng cử để tránh những điều không may xảy ra, nhất là vào các ngày lễ quan trọng như mùng 1 tết, mùng 1 đầu tháng, ngày rằm,…

Người ta cho rằng, tóc chính là một bộ phận trên cơ thể con người, nếu cắt nó đi thì cũng như cắt một phần cơ thể. Cho nên nếu cắt tóc vào ngày mùng 1 đầu tháng thì sẽ khiến cho cả tháng đó không may mắn, gặp nhiều rủi ro, cắt bỏ đi những vận may của mình, gâu tiêu hao tài lộc, ốm đau bệnh tật và thâm chí còn có thể ảnh hưởng đến tài vận, sự nghiệp của con người cả đời.

gia công mỹ phẩm

Ngoài việc kiêng kị cắt tóc vào mùng 1 đầu tháng thì người ta cũng kiêng luôn cả việc gội đầu đầu tháng mà nhất là vào mùng 1 Tết. Họ cho rằng việc gội đầu vào mùng 1 đầu tháng sẽ làm thần tướng hao mòn, kiến thức, tài năng sẽ bị cuốn trôi sạch khiến cho bạn phải dốc sức học tập và làm lại từ đầu.

mung-1-dau-thang-co-nen-goi-dau-cat-toc-khong
Mùng 1 đầu tháng có nên gội đầu, cắt tóc không?

Không chỉ có ngày mùng 1 đầu tháng, mùng 1 Tết là không được cắt tóc mà vào tháng 7 âm lịch bạn cũng tuyệt đối không nên cắt tóc. Đây là thời điểm ma quỷ hoành hành, nếu cắt tóc sẽ dễ bị ma quỷ nhập, quấy rối khiến cơ thể suy yếu, dễ gặp điềm xui. Bà bầu cũng không nên cắt tóc vào mùng 1 đầu tháng và 15 hàng tháng vì có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

Những thời điểm nên và không nên cắt tóc mà bạn nên biết

Những thời điểm kiêng cắt tóc

Sau đây là một số những thời điểm mà bạn nên kiêng cắt tóc để tránh những điều không may có thể xảy ra:

 • Không nên cắt tóc vào mùng 7 vì có thể bạn sẽ gặp phải một điều kiện cáo hay tranh chấp nào đó.
 • Không nên cắt tóc ngày 12 và ngày 29 để tránh gặp phải rủi ro về kinh tế.
 • Không nên cắt tóc vào ngày 16 để tránh những trở ngại, rắc rối trong cuộc sống.
 • Không nên cắt tóc vào ngày 21 để tránh mắc phải ốm đau, bệnh tật.
 • Không nên cắt tóc vào ngày 23 để tránh những gian nan, vất vả trong công việc.

Những ngày nên cắt tóc

Bên cạnh những ngày hôm nên cắt tóc thì cũng có những ngày nên cắt tóc để có thể mang lại điều may mắn, một số ngày nên cắt tóc mà bạn có thể tham khảo như:

 • Mùng 3: Tài lộc vượng phát
 • Mùng 4: Tài sản tăng thêm, khí sắc tốt
 • Mùng 5 : Tiền của gia tăng
 • Mùng 8; Trường thọ, sức khỏe tốt
 • Mùng 9 : Gặp được ý trung nhân
 • Mùng 10 và ngày 11: Nhiều chuyện vui, trí tuệ thông minh
 • Ngày 13: Tinh thần, trí tuệ tốt
 • Ngày 14: Thêm nhiều tài sản
 • Ngày 15 : Tăng thêm phúc đức
 • Ngày 19: Tăng tuổi thọ
 • Ngày 23: Gia sản hùng mạnh
 • Ngày 27: Gặp nhiều may mắn

Những điều cần kiêng kị trong ngày mùng 1 đầu tháng cần biết

Không chỉ kiêng gội đầu, cắt tóc mà vào mùng 1 đầu tháng thì bạn cũng nên kiêng kị thêm một số điều như sau:

Kiêng thịt chó, vịt, mực, xôi trắng, cá mè

Vào mùng 1 đầu tháng thì nên kiêng ăn cá mè, xôi trắng, mực, thịt chó, thịt vịt. Người ta quan niệm rằng nếu ăn những món này thì có thể sẽ xui xẻo cả tháng, hãm tài, mất của,…

Kiêng chi tiền, vay mượn tiền

Vào mùng 1 đầu tháng thì người ta kiêng kị vay mượn tiền, chi tiền vì nếu mới đầu tháng đã mượn, chi tiền thì cả tháng cũng sẽ tiếp tục tiêu tiền mà không thu lại được.

Kiêng làm bể đồ đạc

Việc làm đổ bể đồ đạc trong nhà được coi như là dấu hiệu của sự rạn nứt, chia cắt mối quan hệ trong gia đình. Cho nên vào mùng 1 đầu tháng người ta thường kiêng kị làm đổ, bể đồ đạc.

Kiêng gặp con gái, gặp người vía dữ

Thường thì vào buổi sáng sớm, đặc biệt là vào mùng 1, nếu có đi làm ăn xa, đi buôn bán thì người ta rất kị việc đi ra đường gặp đàn bà con gái, phụ nữ có bầu, người vía dữ, keo kiệt. Thường thì tránh trường hợp này người ta sẽ hẹn một người tính tình cởi mở, may mắn đứng đón ở ngõ để chào hỏi và chúc may mắn.

Kiêng không nói điều rủi ro

Vào ngày mùng 1 đầu tháng thì người ta kiêng kị nói những điều không may, điều rủi ro vì sợ cả tháng đó sẽ gặp phải nhiều điều rủi ro như lời nói, ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như công việc.

Kiêng soi gương

Vào mùng 1 đầu tháng đặc biệt là vào buổi tối thì kiêng kị không nên soi gương để tránh gặp phải xui xẻo. Đặc biệt là không được để gương bể vỡ vào ngày này.

Kiêng đi thăm phụ nữ đẻ

Không nên đi thăm bà đẻ vào ngày mùng 1 đầu tháng, người ta cho rằng nếu đi thăm bà đẻ trong thời điểm này sẽ khiến làm ăn thất bát. Bà bầu cũng không nên đi thăm bà đẻ vì hai đứa con sẽ ganh nhau, điều này không tốt cho bà bầu.

Những quan niệm kiêng cử như thế này vẫn thuộc phạm vi tâm linh, vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh là đúng, tuy nhiên với mong muốn mang lại sự may mắn thành công cho mình thì nhiều người vẫn thực hiện theo. Bài viết đã giải đáp thắc mắc về vấn đề Mùng 1 đầu tháng có nên gội đầu, cắt tóc không, hi vọng đây sẽ là bài viết tham khảo hữu ích dành cho tất cả mọi người.

gia công mỹ phẩm