Cetyl alcohol là một chất tạo nhũ được tìm thấy nhiều trong các phẩm chăm sóc da, kem dưỡng da…có tác dụng làm mềm mịn, mướt và trắng da. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại về thành phần Cetyl alcohol sử dụng nhiều sẽ gây độc hại, tổn thương cho da. Vậy thực hư Cetyl alcohol trong mỹ phẩm có độc hại không? hãy cùng bài viết để đi tìm câu trả lời nhé!

Tin liên quan: Sorbitol có dùng được cho trẻ sơ sinh

 

Cetyl alcohol là chất gì?

Sẽ không có gì xa lạ khi bạn bắt gặp “Cetyl alcohol” trên các sản phẩm chăm sóc da, làm đẹp và hầu như nó luôn là một thành phần xấu, có hại đối với làn da. Nhưng nhiều người vẫn thắc mắc rằng tại sao Cetyl alcohol lại có trong mỹ phẩm và đây thực chất là chất gì, có an toàn cho da không? Alcohol được hiểu là chất cồn và chắc chắn bạn bắt gặp chữ này nhiều trong mỹ phẩm, rượu. Tuy nhiên, cồn trong mỹ phẩm không giống với cồn trong rượu, cồn được chia làm 2 loại cồn khô và cồn béo.

gia công mỹ phẩm
  • Cồn khô (drying alcohol) thường xuất hiện dưới những cái tên như: ethanol, methanol, alcohol, ethyl alcohol, alcohol denat, benzyl alcohol, isopropyl alcohol và những loại SD alcohol.
  • Còn béo (fatty alcohol) là cetyl alcohol, cetearyl alcohol, stearyl alcohol, behenyl alcohol và myristyl alcohol.

Và cetyl alcohol là một loại cồn béo tự nhiên được chiết xuất từ thực vật, dưới dạng sáp tinh thể trắng. Và chúng được sử dụng như một chất nhũ béo hóa thay cho emulsifying wax hoặc pola wax nhờ đặc tính làm dày (thickening), mang đến nhiều tác dụng tốt cho da. Tuy nhiên, cồn cetyl alcohol lại mang tiếng xấu và người ta cho rằng chất cồn này có thể gây hại cho da. Nhưng nếu có hại thì tại sao hợp chất này lại có nhiều trong các loại mỹ phẩm mà không bị nghiêm cấm?

Vậy Cetyl alcohol trong mỹ phẩm có độc hại không?

Thực sự thì khi nhắc đến cồn là mọi người đã nghĩ tới nó là thành phần có hại, không tốt cho sức khỏe lẫn cho làn da. Cũng do đó, mà người ta đã hiểu sai về thành phần cetyl alcohol trong mỹ phẩm và cho rằng nó cũng gây độc hại.Như được nói trên, cồn có 2 loại là cồn khô và cồn bé, tức là drying alchol và fatty alchol, hai loại này hoàn toàn khác nhau và tác dụng cũng hoàn toàn khác nhau, nên mọi người thường nhầm lẫn. Và trong 2 loại này thì chỉ có drying alcohol là loại cồn có hại cho da, còn tất cả các thành phần trong cồn béo ( fatty alcohol) hoàn toàn tốt.

Và lý do drying alcohol mang tiếng xấu đó chính là khi ở nồng độ cao, drying alcohol sẽ làm mất đi lượng dầu và protein ở bề mặt, điều này làm ảnh hưởng đến lớp màng ẩm của da, khiến cho da trở nên khô ráp hơn, còn có thể gây kích ứng và làm cho quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn.  Tuy nhiên, nếu nồng độ drying alcohol trong mỹ phẩm thấp thì hoàn toàn không gây độc hại cho da. Mà có còn có tác dụng giúp dưỡng ẩm, thẩm thấu nhanh hơn, tạo cảm giác làn da được khô thoáng.

Và để nhận biết nồng độ dry alcohol trong mỹ phẩm cao thì bạn hãy chú ý vào bảng thành phần. Xem xét số thứ tự mà cồn khô được liệt kê trên đó, nếu còn khô ở gần cuối bảng chứng tỏ nồng độ thấp và bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng mỹ phẩm. còn nếu cồn khô xuất hiện trong khoảng 5 thành phần đầu tiên chứng tỏ nồng độ còn khô cao. Và bạn cần cân nhắc khi sử dụng mỹ phẩm này, nhất là đối với làn da khô, da nhạy cảm hoặc có tiền sử dị ứng với chất cồn.

Còn cetyl alcohol là một dạng cồn béo,  là loại cồn mang đến nhiều tác dụng tốt cho da. Cetyl alcohol được sử dụng như chất làm mềm, chúng có tác dụng cải thiện độ nhờn, kiềm nhờn cho da, giúp duy trì độ ẩm và làm dịu da. Do đó, dù Cetyl alcohol có nguồn tổng hợp hay tự nhiên thì thành phần này có trong mỹ phẩm hoàn toàn không gây hại hay kích ứng cho da, nó còn có chức năng chất hoạt động bề mặt, chất ổn định nhũ tương, giữ ẩm. Vì vậy, khi bạn bắt gặp thành phần cetyl alcohol trong các dòng mỹ phẩm thì đừng quá ngạc nhiên và kết luận nó là sản phẩm gây hại cho da nhé.

Bạn nên xem: Niacinamide có công dụng gì trong mỹ phẩm

Ứng dụng của cetyl alcohol trong sản xuất mỹ phẩm

Cetyl alcohol mang nhiều ưu điểm nổi bật, là một cồn béo được sử dụng nhiều trong lĩnh vực sản xuất mỹ phẩm chăm sóc da. Theo một số nghiên cứu của các nhà khoa học về thành phần cetyl alcohol này thì chất cồn béo này còn có ưu điểm vượt trội đó chính là giúp phân tán các thành phần khác trong mỹ phẩm để tạo nên một nguyên liệu đồng nhất. Và nó còn có khả năng lấn át đi một số mùi khó chịu từ những nguyên liệu khác, giúp mỹ phẩm có mùi dễ chịu hơn, đặc biệt là dầu gội đầu.

Có lẻ vì vậy mà cetyl alcohol được sử dụng nhiều trong các loại mỹ phẩm, không chỉ mang đến những ưu điểm vượt trội mà thành phần cetyl alcohol còn có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với làn da. Và hiện nay, thành phần cetyl alcohol được ứng dụng nhiều trong các loại mỹ phẩm như:

  • Dầu gội, sữa rửa mặt, kem dưỡng và kem dưỡng ẩm cho da với tỉ lệ thông thường là 5 – 6%.
  • Các loại kem chống lão hóa.
  • Thuốc nhuộm tóc
  • Kem chống nắng
  • Sữa rửa mặt
  • Son môi cũng chứa một lượng nhỏ.

Có thể thấy hợp chất này được ứng dụng khá rộng rãi trong các loại mỹ phẩm hiện nay. Chính vì thế mà cần phải được kiểm định rõ ràng tránh những tác dụng phụ không mong muốn ảnh hưởng đến sức khỏe con người.Và đối với những người có tiền sử mắc bệnh tràm thì cần chú ý, cetyl alcohol có thể gây nên tác dụng phụ. Vì vậy, khi sử dụng mỹ phẩm bạn cần lưu ý về thành phần này, ngoài ra chưa thấy có bất kỳ tác dụng phụ về thành phần này cả.

Qua nội dung từ bài viết hi vọng đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc Cetyl alcohol trong mỹ phẩm có độc hại không? Đồng thời hiểu rõ hơn về loại thành phần cồn có trong mỹ phẩm là tốt hay xấu và cũng phân biệt được alcohol nào gây hại cho da để kịp thời sử dụng sao cho an toàn, hiệu quả tốt nhất. Hi vọng bài viết sẽ có ích cho các bạn!

Xem thêm:

gia công mỹ phẩm

Cetyl alcohol trong mỹ phẩm có độc hại không?
5 (100%) 1 vote