Có lẽ nhiều bạn đã từng nghe đến kho lạnh nhưng chưa chắc đã nắm bắt được cấu tạo, hình dáng và tính ứng dụng của nó như thế nào. Nói ngắn gọn kho lạnh dùng để bảo quản một số nguyên liệu cũng như thiết bị nào đó khi cần thiết. Nếu muốn tìm hiểu cụ thể kho lạnh là gì và ứng dụng để làm gì mời bạn theo dõi bài viết sau đây của reshpcos.com nhé. Chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về kho lạnh để bạn hiểu rõ và ứng dụng đúng cách hơn.

khai-niem-kho-lanh-va-ung-dung
Khái niệm kho lạnh và ứng dụng

Kho lạnh là gì?

Kho lạnh được biết đến là kho dùng để bảo quản nông sản, thủy hải sản, thực phẩm. Nó đóng vai trò quan trọng trong mỗi doanh nghiệp chuyên trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp thực phẩm. Thông thường kho lạnh công nghiệp được ứng dụng nhiều trong các khu công nghiệp, chế biến thực phẩm hoặc dùng bảo quản cáp đông thực phẩm tươi sống. Tùy vào mục đích sử dụng sẽ có các kho lạnh có cảm biến khác nhau.

Có thể bạn quan tâm: Glycol Distearate là chất gì

Cấu tạo của kho lạnh

Kho lạnh bao gồm nhiều loại nhưng hầu hết đều có chung cấu tạo cơ bản như sau:

gia công mỹ phẩm

Hệ thống cách nhiệt

Vỏ kho: Phần này được làm từ vật liệu là những tấm panel, bề ngoài panel có độ nhẵn và bóng cao, màu sắc đẹp mắt, khá sạch sẽ. Ưu điểm của vỏ kho này có tính ổn định cao, chịu ăn mòn và chịu rung tốt. Các tấm được sắp xếp chặt khít với nhau, cách nhiệt giữa các tấm, tùy theo thiết kế của kho có thể chọn kích thước của các tấm sao cho phù hợp.

Cửa kho lạnh: Cửa của kho lạnh có khả năng cách nhiệt bao gồm nhiều chủng loại và kích thước. Cửa được sử dụng vật liệu inox 304 không rỉ, bản lề và tay khóa bằng vật liệu atimon hoặc inox để đảm bảo độ cứng chắc và sáng bóng. Cửa còn có hệ thống chốt rất an toàn, đứng bên trọng cũng có thể mở được cửa dễ dàng.

Hệ thống làm lạnh

Máy nén: Bộ phận này có tác dụng nén môi chất lạnh gồm nhiều loại như máy nén piston, trục vít, xoắn ốc… Tùy theo loại máy sẽ có cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác biệt nhau.

Dàn lạnh: Dàn lạnh được lắp bên trong kho đảm bảo có lớp vỏ chắc chắn, tính thẩm mỹ cao. Trong dàn lạnh có một số bộ phận như bức cánh dàn lạnh, quạt li tâm, điện trở xả đá…

Tủ điều khiển: Bộ phận này có tác dụng kiểm soát và điều chỉnh các hoạt động của kho lạnh. Tủ có các thông số được cài đặt sẵn, thiết bị điều chỉnh điều phối hoạt động của thiết bị để nhiệt độ được ổn định. Ngoài ra, thiết bị này còn báo hiệu khi thiết bị gặp phải trục trặc trong khi vận hành.

Những ứng dụng của kho lạnh

Kho lạnh ngày nay được sử dụng nhiều trong công nghiệp cũng như nông nghiệp. Nó giúp bảo quản và đem lại nhiều lợi ích cho sản phẩm do con người tạo ra. Cụ thể kho lạnh dùng để bảo quản nông sản như rau, hoa quả giúp giữ được nhiệt độ và độ ẩm đúng tiêu chuẩn. Người ta thường sử dụng kho lạnh ngay cả trong quá trình vận chuyển để giữ hoa quả luôn tươi ngon.

Bên cạnh đó, kho lạnh còn giúp bảo quản hải sản khá hiệu quả. Nếu không biết cách bảo quản hải sản rất dễ bị hư hỏng và làm mất đi giá trị dinh dưỡng có trong nó. Vậy nên kho lạnh sẽ là “cứu tinh” giúp hải sản luôn ở tình trạng tươi sống và chế biến được ngon hơn. Ngoài ra kho lạnh còn được ứng dụng sản xuất bia nhằm giúp bia giữ được nồng độ, mùi vị và màu sắc như ban đầu. Và trong các phòng sạch người ta cũng thường sử dụng kho lạnh để bảo quản hóa chất cũng như thiết bị nhằm phục vụ cho quá trình nghiên cứu và sản xuất.

kho-lanh-duoc-ung-dung-nhu-the-nao
Kho lạnh được ứng dụng như thế nào

Tham khảo thêm: Arrowroot Powder là chất gì

Phân loại kho lạnh

Phân loại kho lạnh theo công dụng

Kho lạnh sơ bộ: Được dùng làm lạnh sơ bộ hoặc bảo quản tạm thời thực phẩm tại khu vực các nhà máy chế biến trước khi chuyển qua khâu chế biến khác.

Kho chế biến: Kho này được sử dụng trong các nhà máy chế biến và bảo quản thực phẩm như nhà máy đồ hộp, nhà máy sữa, nhà máy chế biến thủy sản, nhà máy xuất khẩu thịt… Loại này thường có dung tích khá lớn, trang bị hệ thống công suất lạnh cũng lớn.

Kho phân phối, trung chuyển: Kho này sử dụng điều hòa cung cấp thực phẩm cho các khu dân cư, thành phố. Dung tích của chúng thường khá lớn và trữ cũng khá nhiều mặt hàng.

Kho thương nghiệp: Đây chính là kho lạnh dùng bảo quản các mặt hàng thực phẩm của hệ thống thương nghiệp. Chức năng của kho là dùng bảo quản tạm thời các mặt hàng đang được doanh nghiệp bán trên thị trường.

Kho vận tải: Kho này được dùng trên các phương tiện như tàu hỏa, tàu thủy, ô tô… Dung tích của kho khá lớn, hàng bảo quản tạm thời để vận chuyển đến nơi cần thiết.

Kho sinh hoạt: Kho này có kích thước khá nhỏ, thường được ứng dụng chủ yếu trong các hộ gia đình, khách sạn, nhà hàng để bảo quản một lượng sản phẩm không quá nhiều.

Phân loại kho lạnh theo nhiệt độ

Kho bảo quản lạnh: Kho này có nhiệt độ bảo quản nằm trong khoảng từ -20 độ đến 50 độ C. Mặt hàng thường trong kho bảo quản lạnh thường là rau, hoa quả và các mặt hàng nông sản khác.

Kho bảo quản đông: Kho này có chức năng là bảo quản hàng hóa đã qua cấp đông gồm thực phẩm từ động vật. Nhiệt độ bảo quản tối thiểu tại kho này khoảng từ -18 độ C để các vi khuẩn gây hại không có cơ hội hình thành và xâm nhập vào thực phẩm.

Kho đa năng: Kho này thường có nhiệt độ là -12 độ C, có thể thay đổi đến 0 độ C hoặc -18 độ C tùy theo nhu cầu. Có thể sử dụng buồng đa năng để gia lạnh sản phẩm. Buồn đa năng có thể được trang bị quạt hoặc dàn tường hoặc dàn trần đối lưu không khí tự nhiên.

Kho gia lạnh: Kho này được dùng để làm lạnh sản phẩm từ nhiệt độ môi trường xuống nhiệt độ bảo quản lạnh hoặc dùng gia lạnh sơ bộ cho một số sản phẩm lạnh đông. Tùy theo yêu cầu kho gia lạnh có nhiệt độ khoảng -50 độ C hoặc điều chỉnh sao cho phù hợp. Buồng gia lạnh thường được trang bị dàn quạt để tăng tốc độ gia lạnh cho sản phẩm.

Phân loại kho lạnh theo dung tích chứa

Loại này được phân theo kích thước dựa vào dung tích của tấn thịt. Có các kho như kho 50MT, kho 100MT, kho 200MT, kho 500MT… Trong đó MT tương ứng với tấn thịt của từng kho.

kho-lanh-co-may-loai
Kho lạnh có mấy loại

Phân loại kho lạnh theo đặc điểm cách nhiệt

Kho xây: Đây là kho được bọc lớp cách nhiệt, kho chiếm diện tích khá lớn, khó tháo gỡ, khó di chuyển nhưng giá thành lại khá cao. Vệ sinh của kho lại không được đảm bảo tốt nên loại này ít được ưa chuộng hơn so với các loại khác.

Kho panel: Kho này được lắp ghép từ các tấm panel, kho có hình thức đẹp mắt, gọn gàng và giá thành cũng khá hợp lý. Ưu điểm của kho là dễ dàng lắp đặt cucng như tháo dỡ. Thuận tiện trong quá trình bảo quản các  mặt hàng như thực phẩm, nông sản, thuốc, dược mỹ phẩm… Bởi vậy kho panel đang được khá nhiều doanh nghiệp ưa chuộng và tin tưởng sử dụng trong việc bảo quản thực phẩm.

Đơn vị thi công kho lạnh uy tín nhất hiện nay

ResHPCos hiện đang là đơn vị thi công phòng sạch, gia công mỹ phẩm, sản xuất mỹ phẩm và thi công kho lạnh nổi tiếng uy tín, chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Từ vật liệu thi công, thiết bị máy móc đến nhân công đều đảm bảo tốt nhất. Vì là nhà máy lớn làm việc luôn giữ chữ tín nên ResHPCos tuyệt đối không để bất cứ sai xót nào làm ảnh hưởng đến danh tiếng của mình.

gia công mỹ phẩm

ResHPCos thực hiện thi công tất cả các loại kho lạnh như đã phân loại trên đúng theo yêu cầu của khách hàng từ kích thước, vật liệu, màu sắc cho đến từng chi tiết nhỏ nhất nhà máy đều thực hiện. Đội ngũ kỹ sư, chuyên viên, công nhân tại ResHPCos  đều được đào tạo chuyên nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm đảm bảo sẽ phục vụ quý khách hàng chu đáo khiến bạn hài lòng. Vậy nếu muốn có được kho lạnh để bảo quản thực phẩm bạn hãy liên hệ ngay với ResHPCos để được tư vấn chi tiết hơn nhé.

Với những chia sẻ như trên chúng tôi đã giải đáp cho các bạn biết được kho lạnh là gì? Và ứng dụng để làm gì? Hy vọng bạn sẽ thu thập được nhiều thông tin, kiến thức hữu ích và ứng dụng được cho bản thân. Hãy tiếp tục theo dõi website reshpcos.com để cập nhật thêm nhiều điều bổ ích khác nhé. Xin chân thành cảm ơn và hẹn gặp lại!

Xem thêm:

gia công mỹ phẩm