Khẩu Trang N95 Là Gì?

Trước sự lây lan chóng mặt của virus corona nhiều người tìm mua khẩu trang để bảo vệ sức khỏe. Loại khẩu trang được bán và săn lùng nhiều nhất hiện nay là N95.

Theo viện Sức Khỏe và An Toàn Lao Động Quốc gia Hoa Kỳ thì tiêu chuẩn N95 và N99 vốn là tiêu chuẩn dùng để đánh giá khả năng lọc của chiếc khẩu trang tốt. Khẩu trang N95 sẽ bao gồm: Chữ “N” là ký hiệu Không Chống Được Chất Dầu (Not Resistant to Oil), số sau 95 biểu thị khả năng lọc 95% các hạt có kích thước siêu nhỏ đến 0.3μm. Đơn vị 0.3μm tương đương với kích thước của vi khuẩn và vi khuẩn (là những hạt siêu nhỏ mà mắt thường không thể thấy, được gọi là bụi siêu mịn PM2.5).

Đặc Điểm Cấu Tạo Khẩu Trang N95

Vải không dệt có lớp than hoạt tính 3 lớp:

+ Lớp vải : Có tính đàn hồi và co giãn tốt, bịt kín các khe hở, vừa vặn với các loại khuôn mặt. Làm bằng chất liệu vải tốt không gây dị ứng với da.

gia công mỹ phẩm

+ Lớp than hoạt tính : Tấm lọc than hoạt tính được sản xuất với nguyên liệu hoàn toàn 100% cacbon hoạt tính ép chặt trong lớp vải. Có khả năng lọc tới 95% các loại vi khuẩn, các loại bụi nhỏ đến 0.3μm, công dụng giống như các khẩu trang đặc chủng của nghành y tế, không bị tác động của độ ẩm không khí.

+ Lớp sợi : Sợi hoạt tính bảo vệ sức khỏe con người chống các loại vi khuẩn trong không khí khi ô nhiễm, tạo độ thoáng thích hợp và không gây kích ứng da.

Khẩu Trang N95 Lọc Được Và Không Được Những Gì?

Khẩu trang N95 được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến nghị cho người dân sử dụng khi tình hình virus corona ngày càng lan rộng như hiện nay. N95 lọc được tất cả các hạt siêu nhỏ có kích thước nhỏ đến 0.3μm. Các loại vi khuẩn và virus từ:

+ Tro bụi bốc lên từ hoạt động đốt rác

+ Khí thải và khói bụi từ nhà máy xí nghiệp, xưởng sản xuất, khu công nghiệp

+ Bụi xuất phát từ các công trình xây dựng, trên đường bụi bay lên theo xe cộ

+ Tro bụi từ sản xuất trong nông nghiệp như đốt rơm rạ, khói từ sinh hoạt nấu nướng trong gia đình và quán xá.

+ Khí thải tạp chất từ các phương tiện giao thông

Khẩu Trang N95

Khẩu trang N95 không lọc được những gì?

+ Mùi hôi

+ Những chất có tính dầu như xăng dầu

+ Các loại hoá chất công nghiệp

+ Nguyên Liệu Ami-ăng

Đeo khẩu trang N95 phòng ngừa lây nhiễm bệnh

Với tính hình virus corana ngày càng lan rộng Khẩu trang N95 có khả năng lọc tốt hơn lên đến 95% nên ngừa lây nhiễm hiệu quả vượt trội hơn hẳn các loại khẩu trang loại thường khác.

Kích thước virus nhỏ hơn khả năng lọc có thể bị xuyên qua. Khổng hẳn vậy, virus trong không khí chúng không đi một mình mà nằm trong các hạt chất tiết nhỏ ở đàm nhớt. Kích thước các hạt này lớn hơn và tất nhiên sẽ bị chặn bởi màn lọc của khẩu trang N95.

N95 kín nên có thể giúp hạn chế hít các hạt nước chứa virus trong không khí. Khuyến khích đeo đúng cách và không có kẻ hở giữa khẩu trang và da mặt.

Khẩu trang N95 có khả năng ngừa lây nhiễm bệnh cao hơn khẩu trang y tế khoảng 15-20%. Và khi chúng ta rửa tay khả năng ngừa bệnh của khẩu trang N95 sẽ cao hơn khẩu trang y tế 30%.

Khẩu Trang N95 Mua Ở Đâu Tốt?

Thông tin dịch viêm phổi cấp do virus corona từ Vũ Hán – Trung Quốc khiến nhiều người lo sợ và hoang mang nên mua dự trữ sẵn các loại khẩu trang y tế để có khi dùng. Trong số đó khẩu trang N95 được nhiều người săn lùng mua nhiều nhất. Nhiều người còn mua gửi về cho người thân vì không biết dịch khi nào sẽ hết. Nguồn cung ngày càng khan hiếm nên tình trạng đội giá tăng cao xuất hiện rất nhiều, nhưng với tình hình nguy cấp như hiện nay nhiều người vẫn chấp nhận mua khẩu trang N95 với giá đắc đỏ. Nhu cầu người tiêu dùng mua rất nhiều nên nhiều tiệm thuốc đã chủ động nhập thêm một số lượng lớn khẩu trang N95 nhưng đến nay cũng cháy hàng. Các bạn có thể mua khẩu trang N95 tại các nhà thuốc, trên các trang thương mại điện tử như Tiki, Lazada, Shopee,…Nhưng với số lượng hàng khan hiếm cho nên các bạn hãy nhanh chóng mua ngay.

Khẩu Trang N95 Có Ngừa Được Virus Corona?

Câu trả lời cho câu hỏi trên cho đến nay là có. Các nghiên cứu cho thấy rằng khẩu trang N95 cho hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa các bệnh từ virus trong đó có virus corona. Nhưng chỉ có tác dụng thực sự khi người dùng đeo đúng cách không để có kẻ hở. Khẩu trang N95 rất khó đeo nếu bạn là người mới dùng thì sẽ có cảm giác ngột ngạt và rất nóng vì thế nhiều người thường tháo nó ra khi đang đi ngoài đường và hành động này khuyến cáo không nên. Và chúng ta nên rửa tay sạch thường xuyên, không chạm vào mũi và miệng để đạt được hiệu quả ngăn ngừa cao nhất. Khi đi ra ngoài đường hay tới những nơi công cộng nên ưu tiên đeo khẩu trang N95 để ngăn ngừa bệnh lây nhiễm từ các hạt trong nước bọt hoặc người bên cạnh hắc hơi. Ngoài khẩu trang chúng ta còn phải thực hiện nhiều các biện pháp phòng ngừa khác như các loại dung dịch rửa tay. Trong đó sản phẩm Quantum Care được làm từ các hạt nano, dung dịch sát khuẩn tốt nhất hiện đang rất được nhiều người tin dùng.

gia công mỹ phẩm