Có rất nhiều bạn thắc mắc rằng Kaolin là gì khi nhìn thấy cái tên này trong một số sản phẩm mỹ phẩm mình đang dùng. Các bạn cũng đặt ra câu hỏi rằng Kaolin trong mỹ phẩm có tác dụng gì? Nó có gây hại cho người dùng hay không? Bạn hãy theo dõi tiếp bài viết dưới đây, tôi sẽ giải đáp hết cho các bạn.

Kaolin trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi?

Kaolin là chất gì?

Chất Kaolin hay còn gọi là cao lanh là một loại đất sét trắng được hình thành do quá trình phong hoá hoặc thuỷ triều. Kaolin ở trạng thái thường có màu trắng, tính dẻo, mềm khi tiếp xúc với nước nên rất dễ định hình. Còn khi ở môi trường có nhiệt độ cao thì Kaolin sẽ chuyển sang thể rắn. Do đặc tính đó mà Kaolin thường được dùng làm nguyên liệu trong sản xuất gốm sứ, vật dụng chịu lửa. Nguồn gốc tên gọi Kaolin (cao lanh) được bắt nguồn từ vùng đất Cao Lĩnh của Giang Tô, Trung Quốc.

gia công mỹ phẩm

Ngoài làm nguyên liệu trong sản xuất gốm sứ thì Kaolin còn được sử dụng rất nhiều trong các loại mỹ phẩm. Trong Kaolin có chứa nhiều kẽm, là một chất có tác dụng cân bằng điều tiết bã nhờn giúp điều trị mụn. Kaolin còn có chứa nhiều khoáng chất tốt cho da và có tác dụng kháng viêm. Ngoài ra trong Kaolin còn chứa silic nhôm, giúp tăng quá trình phục hồi do sẹo và giúp sát khuẩn. Sử dụng Kaolin lên da có tác dụng tẩy tế bào chết, làm sạch lỗ chân lông giúp da khoẻ và tươi sáng hơn.

Vai trò của Kaolin trong ngành mỹ phẩm

Kaolin có thể được coi như một nhân tố vô cùng quan trọng trong ngành mỹ phẩm hiện nay. Bởi nó đang được ứng dụng rất nhiều trong ngành này. Bột Kaolin chứa nguồn khoáng chất dồi dào. Các khoáng chất này có lợi cho sức khỏe làn da cũng như giải quyết những ám ảnh về da của nhiều người. Nó giúp điều tiết và hấp thụ hết dầu nhờn dư thừa cùng bụi bẩn từ sâu lỗ chân lông.

Ngoài ra, chất này còn có vai trò làm dịu các nốt bị sưng tấy. Nó kích thích xây dựng và tái sinh các tế bào mới hiệu quả. Từ đó, làn da của bạn được tái tạo nhanh hơn. Kaolin còn ngăn ngừa sẹo thâm trên da mặt bạn, giảm triệu chứng do mụn để lại. Bởi vậy, Kaolin được dùng để sản xuất các loại sản phẩm làm đẹp cho con người như mặt nạ dưỡng da, tẩy tế bào chết, khử mùi,…

Kaolin trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về những tác dụng của Kaolin trong mỹ phẩm. Với một độ pH phù hợp, chất này sẽ có những công dụng sau:

Thải độc và làm sạch da

Như đã nói ở trên, một trong những công dụng của Kaolin là hút bụi bẩn, chất nhờn dư thừa và nhiều tạp chất khác ra khỏi da. Vì vậy, nó có công dụng thải độc và làm sạch da hiệu quả. Đây là bước rất quan trọng để da có thể hấp thu các dưỡng chất khác tốt hơn. Ngoài ra, với công dụng này, nó cũng góp phần vào việc điều trị và ngăn ngừa mụn.

Tẩy tế bào chết

Kaolin được sử dụng trong việc chế tạo các sản phẩm tẩy da chết, tế bào chết vô cùng nhiều. Bởi nó không chỉ hút đi bụi bẩn từ sâu trong lỗ chân lông, mà nó còn tấn công và tách rời các tế bào chết ra khỏi làn da của bạn. Lớp tế bào chết được loại bỏ sẽ góp phần giúp lỗ chân lông thông thoáng và sạch sẽ.

Làm se khít lỗ chân lông

Chất Kaolin sau khi lấy đi các bụi bẩn và những nhân tố gây tắc nghẽn lỗ chân lông thì sẽ góp phần làm se khít lại các lỗ chân lông này. Dù lỗ chân lông trên da bạn sẽ khít thì chúng vẫn thông thoáng và sạch sẽ. Mụn sẽ không thể xuất hiện. Bạn cũng sẽ có một làn da mịn màng, trắng trẻo và đẹp vô cùng.

Làm dịu và giảm đau

Kaolin khi kết hợp với độ pH từ 4.2 đến 5.2 sẽ là một chất vô cùng dịu nhẹ và thân thiện với làn da. Da bạn sẽ không bị khô hay kích ứng khi dùng chất này. Ngoài ra, Kaolin lúc này cũng có công dụng làm dịu những nốt bị viêm hay sưng tấy trên da. Nó cũng đồng thời có công dụng giảm triệu chứng đau của các vết tổn thương này.

Thẩm thấu nhanh trên da

Kaolin tham gia vào quá trình thúc đẩy thẩm thấu các khoáng chất khác vào da. Điều này đồng nghĩa với việc da bạn có thể hấp thụ dưỡng chất tốt hơn gấp nhiều lần khi kết hợp dùng với Kaolin. Nó giúp cho quá trình lưu thông máu tại vùng da bị tổn thương dễ dàng hơn. Đồng thời, Kaolin kích thích các tế bào mới nhanh hình thành. Từ đó, vết thương của bạn cũng nhanh lành hơn.

Lợi ích trong tạo kiểu tóc

Không chỉ có công dụng đối với làn da, Kaolin cũng được ứng dụng trong tạo kiểu tóc. Chất này giúp cho tóc có độ phồng mạnh với hiệu ứng tóc tự nhiên. Không chỉ vậy, nó đem đến độ linh hoạt cao và độ khô ráo sạch sẽ cho các sản phẩm tạo kiểu về tóc. Bạn có thể hiểu đơn giản rằng các sản phẩm tạo kiểu tóc chứa Kaolin vô cùng dễ dùng và linh hoạt.

Một số sản phẩm mỹ phẩm chứa Kaolin

Từ những công dụng nêu trên của Kaolin trong mỹ phẩm, các nhà nghiên cứu, sản xuất đã dựa trên đó để tung ra thị trường những sản phẩm ứng dụng chất này. Một số sản phẩm điển hình chứa Kaolin là mặt nạ dưỡng da, mặt nạ thải độc, sữa rửa mặt hay tẩy tế bào chết. Ngoài ra, nó cũng được dùng trong nhiều sản phẩm khử mùi, kem chống nắng.

Kaolin cùng các nguyên liệu mỹ phẩm khác

Kaolin nguyên chất có rất nhiều công dụng trong làm đẹp. Tuy nhiên, để tăng thêm hiệu quả của Kaolin, bạn cũng có thể kết hợp nó với một số chất khác. Một số nguyên liệu phù hợp và bổ trợ cho Kaolin là bột yến mạch, sữa chua, mật ong hay chiết xuất dâu tây. Bạn có thể mua các sản phẩm chứa hỗn hợp này hoặc tự làm một loại mặt nạ tự nhiên tại nhà để sử dụng.

Ngoài ra, hiện nay người ta cũng thay thế Kaolin thành một số loại chất tương tự nhưng độc hại mà bạn cần tránh. Ví dụ như VP/VA copolymer. Đây là một chất hóa học nhân tạo Polymer vô cùng phổ biến để tạo kiểu tóc bóng mờ. Nó gây ra hiện tượng cứng tóc, tắc bí nang tóc và gây hại cho da đầu. Ngoài ra, một số chất khác thay thế Kaolin bạn cần tránh là Silica Dimethicone và Vinyl Caprolactam/VP/Dimethylaminoethyl Methacrylate Copolymer.

Kaolin có an toàn khi sử dụng?

Những điểm lợi của Kaolin trong làm đẹp thì chúng ta đã phân tích ở trên. Tuy nhiên, nhiều người sẽ thắc mắc rằng chất này liệu có gây hại gì không? Đặc biệt là những chị em phụ nữ muốn dùng Kaolin để làm đẹp da. Theo các nhà nghiên cứu, chất Keolin này vô cùng lành tính và an toàn cho da. Hiện nay vẫn chưa có trường hợp nào ghi nhận về việc kích ứng hay dị ứng khi dùng chất này. Nếu dị ứng xảy ra thường là do các chất phụ gia đi kèm.

Mua Kaolin ở đâu uy tín?

Các bạn có thể tìm mua những sản phẩm mỹ phẩm chứa Kaolin để sử dụng. Tuy nhiên, cũng có nhiều bạn kỹ tính hơn muốn mua Kaolin nguyên chất để tự chế tạo mặt nạ dưỡng da cho riêng mình. Để mua Kaolin nguyên chất, bạn cần tìm đến những công ty uy tín chuyên về nguyên liệu mỹ phẩm. Ví như Công ty ResHPcos. Đây được coi là địa chỉ uy tín nhất nước ta hiện nay về mặt hàng này.

Trên đây là các thông tin về chất Kaolin trong mỹ phẩm. Đây là một trong những chất vô cùng quan trọng và được ứng dụng rất nhiều trong làm đẹp. Nó cũng là chất lành tính và an toàn cho người sử dụng. Bạn có thể chọn mua các sản phẩm mỹ phẩm uy tín chứa Kaolin hoặc mua Kaolin nguyên chất về sử dụng.

gia công mỹ phẩm

Kaolin trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi?
Rate this post