Panthenol được coi là một chất vàng trong cuộc chiến làm đẹp của chị em. Đặc biệt, những bạn có làn da nhạy cảm, dễ bị tổn thương rất cần tới loại chất này. Vậy bạn có biết Panthenol là gì? Nó có tác dụng ra sao? Và  Panthenol là chất độc hại hay có lợi? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ở ngay bài viết bên dưới nhé.

Panthenol trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi?

Panthenol là chất gì?

Cái tên Panthenol có lẽ là quá xa lạ với nhiều người nhưng tên Vitamin B5 thì lại không. Panthenol và vitamin B5 cùng là để chỉ một loại chất. Chất này được tạo ra bởi pantothenic acid. Nó là một loại chất vô cùng phổ biến trong mỹ phẩm, được sản sinh từ quá trình hữu cơ. Hoặc với công nghệ phát triển, nó cũng có thể được điều chế từ động vật hay thực vật.

gia công mỹ phẩm

Trên các dòng sản phẩm chứa Panthenol, thông thường người ta sẽ không ghi tên của thành phần này như vậy. Thay vào đó, chúng sẽ được ghi dưới một số dạng như dexpanthenol, Butanamide, Pantothenic acid, provitamin B5 hay D-pantothenyl alcohol. Chất này ngoài trong mỹ phẩm nó cũng có nhiều trong cơ thể bạn thông qua quá trình ăn uống hàng ngày.

Công dụng của Panthenol

Với từng bộ phận cụ thể của con người mà Panthenol có những công dụng khác nhau. Chi tiết tác dụng của Panthenol với da, tóc và móng như sau.

Công dụng với làn da

Đối với làn da, Panthenol có năm tác dụng chính là:

Nhanh chóng làm liền vết thương

Panthenol khi được bổ sung hợp lý sẽ có tác dụng kích thích quá trình tái tạo của các cấu trúc tế bào quan trọng cho da như collagen. Chất này tham gia vào quá trình đẩy nhanh tốc độ sản xuất và phát triển của từng tế bào. Từ đó, nó hỗ trợ hình thành lớp da mới ở những vùng bị tổn thương. Ngoài ra, làn da tổn thương của bạn không chỉ là thích Panthenol mà nó đến Panthenol để có thể phục hồi.

Tăng cường khả năng dưỡng ẩm và bảo vệ da

Theo một số nghiên cứu của các nhà khoa học, Vitamin B5 (Panthenol) có công dụng hiệu quả trong việc giúp tăng cường độ ẩm cho da. Ngoài ra, chất này còn tạo ra rào chắn bảo vệ da khỏi những tác động xấu từ môi trường bên ngoài. Bên cạnh đó, Panthenol giúp làn da của bạn có vẻ ngoài mềm mịn. Điều này là nhờ vào lượng ẩm cần thiết mà chất này cung cấp cho da. Đồng thời, nó còn hỗ trợ tăng khả năng đàn hồi của da.

Giúp kháng viêm và chống kích ứng da

Có nhiều nghiên cứu đã chứng minh Panthenol có thể giúp kháng viêm và làm giảm kích ứng. Trong một tháng thực hiện một thí nghiệm, các chuyên gia nhận thấy khi sử dụng hợp chất này, phần mô được tái tạo. Không chỉ vậy, tình trạng kích ứng da  như ngứa, khô, đỏ hay nứt nẻ,… đều trở nên cải thiện rõ rệt.

Nghiên cứu còn chỉ ra rằng, Panthenol có hiệu quả trong việc kháng viêm và chống mẫn cảm. Đặc biệt là ở những người ghép da, điều trị sẹo hay mắc các bệnh về da liễu, bỏng. Panthenol còn là chất chống oxy hóa mạnh. Nó hỗ trợ cơ thể chống lại các tác động của các gốc tự do. Đây chính là nguyên nhân chính gây ra stress oxy hóa, mất cân bằng oxy hóa khiến da bạn dễ xuất hiện mụn trứng cá.

Giúp kiểm soát bã nhờn ở người da dầu

Dựa trên nghiên cứu tiến hành trên hai mươi lăm phụ nữ da dầu năm 2006, Panthenol cho thấy khả năng giảm đáng kể lượng bã nhờn bài tiết trên da. Đồng thời, nó được biết đến như tiền chất của coenzyme A. Đây chính là một chất giúp tăng cường chuyển hóa chất béo.

Panthenol sẽ làm tăng lượng squalene, cholesterol và các chất béo khác trong cơ thể. Từ đó, nó giúp bảo vệ nang tóc và da. Các vùng nang phát triển tốt này sẽ tạo ra màn chắn vô cùng hiệu quả hỗ trợ kiểm soát lượng bã nhờn tiết ra.

Giúp kháng khuẩn tốt

Panthenol còn có khả năng kháng khuẩn tốt. Chất này không chỉ ngăn cản sự ký sinh của P. acnes (vi khuẩn gây mụn trứng cá) mà nó trực tiếp tiêu diệt khuẩn này. Năm 2014, các nhà khoa học đã ngăn chặn thành công sự phát triển của tế bào vi khuẩn gây hại da bằng Panthenol. Từ đó, chất này đã được gợi ý để đưa vào thành phần các sản phẩm chăm sóc da với vai trò là chất chống nhiễm trùng hiệu quả.

Công dụng với mái tóc

Với mái tóc, Panthenol có bốn tác dụng chính sau:

Là chất giữ ẩm cho tóc

Panthenol giúp tăng cường khả năng hấp thụ và dưỡng ẩm cho tóc. Nó không chỉ có tác dụng hấp thụ nước khi bạn gội đầu mà còn có thể hút ẩm từ không khí. Từ đó, chất này hỗ trợ hiệu quả việc cung cấp độ ẩm cần thiết và chống khô cho mái tóc.

Bên cạnh đó, các tác nhân nhiệt khi làm tóc như uốn, ép có thể khiến tóc trở nên khô xơ và dễ gãy. Panthenol có tác dụng tuyệt vời trong việc nuôi dưỡng và phục hồi từng sợi tóc. Nó giúp tóc sáng bóng và khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, mái tóc của bạn còn trông cũng sẽ bồng bềnh, óng mượt và khỏe mạnh hơn hẳn.

Làm sáng tóc

Với thành phần là Panthenol, các sản phẩm chăm sóc tóc có tác dụng làm sáng màu và giúp tóc trông khỏe hơn. Điển hình là dầu gội Pantene đã vô cùng thành công với công thức này. Dù bạn có mái tóc khô hay xỉn màu thì cũng sẽ được phục hồi nhanh chóng và hiệu quả. Panthenol sẽ tạo ra lớp màng bao bọc từ chân tóc đến ngọn, dưỡng ẩm và bổ sung tinh dầu tự nhiên cho mái tóc. Lớp biểu bì trên tóc trở nên căng mịn, mái tóc sáng màu và óng mượt.

Tăng độ đàn hồi cho tóc

Một trong những lợi ích nổi bật của Panthenol chính là ngăn ngừa sự gãy rụng tóc. Khi sấy khô hay chải, các sợi tóc sẽ khô, yếu và dễ gãy. Panthenol giúp tăng cường độ phục hồi ở tóc. Các sợi tóc sẽ trở nên dẻo dai hơn và khó bị gãy rụng hơn mỗi khi sấy hay chải tóc.

Gỡ rối tóc

Panthenol có công dụng như một Detangler. Chất này có công dụng phủ lên từng sợi tóc một lớp màng bảo vệ. Không chỉ vậy, nó còn thấm sâu và từng nang tóc. Từ đó, khi bạn gội đầu xong, các phần rối sẽ dễ dàng được gỡ hơn trong khi chải.

Công dụng với móng

Móng và tóc đều được hình thành từ Protein keratin. Do vậy, Panthenol không chỉ có công dụng với tóc mà còn có cả công dụng với móng. Nó có thể chăm sóc và nuôi dưỡng sâu cho phần móng của bạn. Từ đó, nó giúp dưỡng và tránh gẫy móng tay.

Panthenol có an toàn không?

Chất Panthenol được cấp phép sử dụng trong mỹ phẩm bởi FDA và Ủy ban thành phần mỹ phẩm Châu Âu. Không những vậy, NIH (Viện Y tế quốc gia) cũng đã công nhận Panthenol an toàn trong điều trị và không gây hại cho trẻ em. Hiện nay, cũng chưa có trường hợp nào thể hiện rằng chất này gây hại khi sử dụng trong mỹ phẩm. Chất này không gây kích ứng hay dị ứng da. Do vậy, có thể nói Panthenol là một chất có lợi và lành tính.

Trên đây là các thông tin về chất Panthenol. Đây là một chất quý trong mỹ phẩm bởi nó có nhiều lợi ích cho da, tóc và móng nhưng lại vô cùng lành tính và an toàn. Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm chứa chất này như Bộ dầu gội và dầu xả Mill Creek Botanicals Biotin Therapy. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy Panthenol trong các sản phẩm dưỡng da và dưỡng móng khác.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

gia công mỹ phẩm

Panthenol trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi?
Rate this post