Phthalate là một chất được sử dụng trong gia công mỹ phẩm và nếu như bạn là người thường để ý đến bảng thành phần mỹ phẩm thì có thể bạn sẽ nhận thấy  tên của thành phần này. Tuy nhiên Phthalate là chất gì? Nó có công dụng gì trong mỹ phẩm? Đây vẫn là một câu khiến nhiều người cảm thấy tò mò và thắc mắc. Trong bài viết ngày hôm nay, reshpcos.com sẽ đi tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này.

Xem ngay: Báo giá nguyên liệu mỹ phẩm

Phthalate là chất gì?

Phthalate là một chất hóa học được thêm vào trong quá trình sản xuất nhựa, sơn nhằm làm thay đổi tính chất cơ bản của vật liệu, nó có thể làm cho nhựa cứng hơn, dẻo hơn hoặc làm cho sơn cứng hơn tùy thuộc vào loại Phthalate mà bạn sử dụng là gì.

Phthalate còn được sử dụng để làm chất hòa tan, nó thường có mặt trong các sản phẩm nội thất ô tô, gạch lát sàn, giả da, áo mưa, sản phẩm đóng gói thực phẩm, dung môi làm bóng móng và các loại mỹ phẩm khác. Phthalate là nguyên liệu mỹ phẩm có trong nhiều loại sản phẩm mà con người vẫn thường sử dụng.

gia công mỹ phẩm

Phthalate có công dụng gì trong mỹ phẩm?

Phthalate được biết đến là hương liệu hóa học trong mỹ phẩm, đây là hỗn hợp được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau mặc dù bạn chỉ có thể cảm nhận được một mùi hương như vị dâu, mùi táo,… nhưng lai là hỗn hợp của nhiều thành phần được pha trộn lại.

Phthalate
Phthalate

Các loại Phthalate được sử dụng trong mỹ phẩm là Dibutyl Phthalates (DBP), Dimethyl Phthalate (DMP), và Diethyl Phthalate (DEP). Phthalate có thể giúp cho mùi hương được lưu lại lâu hơn cho nên đây là một thành phần không thể nào thiếu được trong hương liệu nhân tạo.

Phthalate có thể tìm thấy trong các loại mỹ phẩm từ sơn móng tay, nước hoa, các thành phần hương thơm trong các mỹ phẩm khác. Phthalate tạo mùi hương nhân tạo tổng hợp cho các loai sản phẩm này. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thành phần Phthalate được đánh giá là không tốt cho người sử dụng.

Phthalate trong mỹ phẩm có độc hại không?

Các hợp chất Phthalate luôn là thành phần được những người nghiên cứu quan tâm và kiểm tra từ nhiều tổ chức uy tín của thế thời về mức độ an toàn khi sử dụng nó trong các sản phẩm mỹ phẩm của con người. Và sau nhiều nghiên cứu thì người ta đã cho ra nhiều kết luận về loại thành phần này.

Nếu như thành phần Diethyl Phthalate (DEP) có mức độ độc tính không quá cao thì các nghiên cứu khác đã chứng mình rằng các thành phần như Dibutyl Phthalates (DBP), Dimethyl Phthalate (DMP) có mức độ độc tính từ trung bình đến cao. Đặc biệt là Dibutyl Phthalates (DBP) được EWG – tổ chức uy tín đánh giá mức độ an toàn của nguyên liệu mỹ phẩm và sản phẩm cá nhân tại Hòa Kỳ đánh giá mức độ độc tính RẤT CAO (10 trên 10).

Chính vì thế mà nhiều nghiên cứu đã đi đến kết luận rằng các loại Phthalate có thể gây độc hại cho hệ sinh dục và hoạt động của tuyến giáp trạng, gây ảnh hưởng đến thai nhi, dậy thì sớm ở các bé gái và có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thức vú sai này. Sử dụng các loại mỹ phẩm có chứa Phthalate thường xuyên hoặc tích lũy theo thời gian dài sẽ có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người.

Phthalate-trong-my-pham-co-doc-hai-khong
Phthalate trong mỹ phẩm có độc hại không?

Phụ nữ sử dụng các loại mỹ phẩm có chứa thành phần Phthalate có thể almf ảnh hưởng đến nội tiết tố, làm tăng nguy cơ mắc ung thư cú, dị tật bẩm sinh ở bé nam, gây ra các tổn thương và ung thư ở phổi, gan, thận và nếu như tiếp xúc các loai mỹ phẩm có chứa Phthalate trong một thời gian dài thì có thể ảnh hưởng rất lớn đên sức khỏe con người.

Cách  nhận biết các loai mỹ phẩm chứa Phthalate

Chắc chắn sau khi tìm hiểu về thành phần Phthalate này thì tất cả mọi người đều muốn tránh các sản phẩm mỹ phẩm có chứa thành phần Dibutyl Phthalate và Dimethyl Phthalate gây hại cho làn da của người phù nữ. Tuy nhiên hương liệu hóa học là một hỗn hợp phức tạp của nhiều thành phần trong đó có Phthalate.

Mà theo nhiều quy định ở các nước như Mỹ, Nhật hay các nước ở châu Âu thì nhà sản xuất không cần liệt kê các thành phần riêng lẻ đã sửu dụng để tạo nên hương liệu hóa học đó cho nên có thể trong bảng thành phần của nhiều loại mỹ phẩm bạn sẽ không thấy được cụm từ Phthalate để tránh sử dụng.

Cho nên cách tốt nhất để có thể tránh được việc sử dụng Dibutyl Phthalate và Dimethyl Phthalate thì bạn nên tránh các loai mỹ phẩm có chứa các loại thành phần như “FRAGRANCE” hoặc “FLAVOR” (tiếng Anh),  “PARFUM” (tiếng Pháp) hoặc 香料 (tiếng Nhật), xuất hiện ở gần cuối bảng thành phần.

Xem ngay: Xưởng gia công sản xuất mỹ phẩm độc quyền

Những thành phần nguy hiểm trong mỹ phẩm

Không chỉ có Phthalate mà còn có rất nhiều thành phần độc hại, nguy hiểm khác không nên sử dụng, cho nên cách tốt nhất là nếu như trong bảng thành phần có tồn tại những chất này thì bạn không nên sử dụng. Sau đây reshpcos.com sẽ gợi ý một số thành phần nguy hiểm trong mỹ phẩm mà bạn nên tránh dùng:

Paraben

Đây là một nhóm các hợp chất có chứng năng kháng khuẩn, kháng nấm, được sử dụng như một loại chất bảo quản. Paraben thường được tìm thấy trong thuốc mỡ, kem dưỡng da, lăn khử mùi, thành phần này có nguy cơ gây ung thư và tìm thấy trong nhiều khối u vú.

Sodium lauryl sulfate (SLS) hay Sodium laureth sulfate (SLES)

Đây là những chất có thể gây kích ứng da, mắt và phổi, nó có thể tương tác với nhiều hóa chất khác tạo ra nitrosamine, là một chất gây ung thư, tổn thương thận và đường hô hấp. Có thể tìm thấy những chất này trong sữa tắm, dầu gội, sữa rửa mặt, mascara, kem trị mụn,…

Triclosan

Đây là chất được sử dụng trong xà phòng, lăn khử mùi và kem đánh răng, có khả năng chống khuẩn, hạn chế sự phát triển của nấm mốc và các vi khuẩn. Triclosan được phân loại như một loai thuốc trừ sâu, có thể ảnh hưởng đến các hormone của cơ thể, phá vỡ quá trình phát triển của tuyến vú, sử dụng hóa chất này thường xuyên sẽ khiến cho vi khuẩn trở nên dần kháng thuốc.

nhung-thanh-phan-nguy-hiem-trong-my-pham
Những thành phần nguy hiểm trong mỹ phẩm

Dầu khoáng

Dầu khoáng có nguồn gốc từ các sản phẩm dầu khí, chất này có thể làm tắc lỗ chân lông, cản trở quá trình vận chuyển các chất dinh dưỡng và loại bỏ chất thải trên da. Dầu khoáng có thể gây kích ứng và dị ứng ở da, sử dụng mỹ phẩm có chứa dầu khoáng có thể làm tăng nguy cơ bệnh viêm khớp.

Triethanolamine (TEA)

Đây là hóa chất được sử dụng để điều chỉnh độ pH của nhiều loại mỹ phẩm khác nhau. TEA có thể làm hại đến mắt và da, làm khô tíc, khô da, gây ra các vấn đề về mắt cũng như các loại dị ứng khác.

Diethanolamine (DEA)

Đây là một thành phần có tác dụng mạnh và được sử dụng trong xà phòng, dầu gội. Nó có thể làm ảnh hưởng đến não bộ, tăng khả năng mắc bệnh ung thư gan, bướu ống thận.

Formaldehyde

Việc tiếp xúc cũng như sử dụng quá nhiều và trong một thời gian dài mỹ phẩm có chứa thành phần Formaldehyde thì có thể dẫn đến tình trạng dị ứng ở mùi, mắt, da và cổ họng hoặc có thể gây nên bệnh hen suyễn. Thành phần này còn có thể gây nên tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ.

Chì

Có rất nhiều mỹ phẩm chứa chì và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người. Việc sử dụng mỹ phẩm có chứa chì có thể gây nên tình trạng ung thư da, không tốt cho phụ nữ đang mang thai, gây đau đầu khó chịu, ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh của con người.

Màu tổng hợp

Không nên sử dụng các loại mỹ phẩm có chứa màu tổng hợp. Màu tổng hợp có hại cho sức khỏe của người sử dụng, nó có thể gây nên tình trạng kích ứng da cũng như dị ứng da.

Phthalate là một thành phần được sử dụng trong mỹ phẩm, tuy nhiên thành phần này được đánh giá là không tốt cho làn da cũng như sức khỏe của người sử dụng. Bài viết đã giải đáp thắc mắc Phthalate là chất gì? Có công dụng gì trong mỹ phẩm? Hi vọng đây là nguồn thông tin tham khảo hữu ích dành cho tất cả moi người, hãy luôn là người tiêu dùng thông minh.

gia công mỹ phẩm